Vụ 43 lao động VN tại Nhật Bản: Xác minh phía Nhật Bản thực hiện cam kết lao động

Hình ảnh nơi ở của LĐ gửi đơn kêu cứu (ảnh: FB Lê Nguyễn Hương Trà)

Theo ông Tống Hải Nam, Cục phó Cục quản lý

lao động

ngoài nước, cho biết: “Cục đã nhận được phản hồi của từ Ban Quản lý lao động Việt Nam (thuộc Đại sứ quán Việt Nam) tại Nhật Bản. Theo đó, 43 lao động trên đã đi làm việc tại Nhật Bản thông qua Chi nhánh của Công ty Freesia House Corporation (6-8-3 Sotokanda Chiyoda-Ku, Tokyo) theo diện kỹ sư thực hành với thời hạn visa là 1 năm. Công ty này có văn phòng tại quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh”.

Những lao động trên sang Nhật Bản theo hình thức hợp đồng cá nhân ký trực tiếp với công ty sử dụng lao động tại Nhật Bản, không thông qua hình thức doanh nghiệp được cấp phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã có buổi làm việc với công ty sử dụng lao động tại Tokyo, Nhật Bản.

“Vấn đề mấu chốt cần tìm hiểu trong vụ việc này là công ty sử dụng lao động tại Nhật Bản có thực hiện đúng các cam kết trong hợp đồng về các điều kiện làm việc và ăn ở hay không?” – ông Tống Hải Nam nói.

Trong những ngày tới, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản sẽ tới nhà máy tại Iwate – nơi những lao động này đang làm việc để xác minh các điều kiện làm việc và ăn ở thực tế của người lao động.

Trên cơ sở đó, Ban quản lý lao động VN sẽ có cơ sở yêu cầu công ty sử dụng lao động thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký, đảm bảo điều kiện làm việc và ăn ở cho người lao động.

Trước đó, đầu giờ chiều ngày 16/3, ông Tống Hải Nam trao đổi với PV Dân trí về thông tin 43 lao động VN tại Nhật Bản kêu cứu về điều kiện làm việc và ăn ở tồi tệ, đại diện Cục quản lý lao động đã khẳng định những lao động được nêu trên đi sang Nhật Bản theo diện tự túc. Cụ thể, họ đi theo dạng Visa lao động là kỹ sư chứ không phải thuộc dạng thực tập sinh – đối tượng quản lý theo sự phân cấp của Cục Quản lý lao động ngoài nước.

“Dù lao động VN dù có đi theo hình thức nào ra nước ngoài thì các Đại sứ quán đều phải có trách nhiệm thực hiện công tác bảo hộ quyền lợi của công dân” – ông Tống Hải Nam cho biết.

Thông tin về vụ việc 43 lao động VN tại Nhật Bản kêu cứu trước đó đã được đưa lên mạng xã hội, thu hút nhiều sự quan tâm của bạn đọc.

Hoàng Mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *