Vì sao Mỹ vĩnh viễn giữ bí mật ảnh xác Bin Laden?

Quyết định trên đã được bồi thẩm đoàn của Tòa án quận Columbia nhất trí thông qua và tòa đã bác bỏ đề nghị công bố ảnh của một nhóm quan sát bảo thủ, phi lợi nhuận.

Tổ chức Giám sát pháp lý đã đệ đơn lên tòa án đòi chính phủ công bố ảnh và video cuộc đột kích hồi tháng 5/2011, trong đó, lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt Bin Laden tại Abbottabad, Pakistan sau hơn một thập niên tìm kiếm.

Tổ chức này đệ đơn dựa trên Đạo luật tự do thông tin ban hành năm 1966 vốn bảo đảm cho công chúng được tiếp cận một số tài liệu của chính phủ.

Trong một đánh giá chưa phê chuẩn, tòa án chấp nhận sự khẳng định của chính quyền Obama rằng những hình ảnh về Bin Laden lúc đó có uy lực tới mức nếu công bố chúng, bạo loạn sẽ nổ ra và đẩy người Mỹ ở nước ngoài vào nguy hiểm.

“Không còn hoài nghi gì nữa, việc chính phủ không công bố ảnh không phải để che giấu hành động sai trái nào, mà là để ngăn các vụ giết hại người Mỹ và bạo lực chống lại các lợi ích Mỹ”. Tòa án phán quyết rằng những nguy cơ về bạo lực là lý do hợp lý để giữ kín các bức ảnh và CIA có thể từ chối công bố ảnh theo một loại trừ được ghi rõ trong đạo luật thông tin.

Những hình ảnh bí mật gồm ảnh xác chết của Bin Laden tại nơi ẩn nấp Pakistan, ảnh vận chuyển thi thể của trùm khủng bố tới một con tàu của Mỹ cũng như lễ thủy táng tên này.

Có một số bức ảnh đã được chụp để CIA tiến hành phân tích, nhận diện khuôn mặt nhằm xác nhận danh tính xác chết, tài liệu tòa án cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *