Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc tăng lên mức cao nhất từ đầu năm

Tổng thống Hàn Quốc

Moon Jae-in

và phu nhân Kim Jung-sook bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Seoul, ngày 10/4. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong bối cảnh chỉ còn 2 ngày nữa là tới tổng tuyển cử, đài truyền hình KBS của Hàn Quốc ngày 13/4 đã công bố kết quả thăm dò dư luận cho thấy

tỷ lệ ủng hộ

Tổng thống Hàn Quốc

Moon Jae-in đã tăng lên mức cao nhất từ đầu năm tới nay là 54,4%.

Trong cuộc thăm dò do tổ chức Realmeter tiến hành qua điện thoại từ ngày 6-10/4 vừa qua với sự tham gia của 2.522 người từ 18 tuổi trở lên trên toàn Hàn Quốc, tỷ lệ ủng hộ nhà lãnh đạo này đã tăng 0,7% so với một tuần trước đó, trong khi tỷ lệ chỉ trích sự lãnh đạo của ông giảm 0,9% xuống còn 42,3%.

Realmeter cho rằng những chính sách kịp thời của Chính phủ Hàn Quốc trong việc hỗ trợ doanh nghiệp và người dân nước này nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như việc ban hành những chính sách kiểm dịch chặt chẽ giúp duy trì tỷ lệ các ca nhiễm mới ở mức thấp là những nguyên nhân khiến tỷ lệ ủng hộ đối với ông Moon Jae-in tăng lên.

[Bầu cử Hàn Quốc: Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu sớm cao kỷ lục]

Ngày 24/3 vừa qua, Tổng thống Moon Jae-in đã công bố kế hoạch tăng gấp đôi gói hỗ trợ tài chính khẩn cấp lên 100.000 tỷ won (80 tỷ USD) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng sẽ kích hoạt lại quỹ bình ổn thị trường trái phiếu trị giá 20.000 tỷ won (16,4 tỷ USD), tăng gấp đôi so với trị giá vào thời điểm quỹ được lập để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Một quỹ bình ổn thị trường chứng khoán cũng sẽ được lập có trị giá 10.700 tỷ won (8,8 tỷ USD), cao hơn nhiều so với quỹ 500 tỷ won (410 triệu USD) năm 2008.

Trong khi đó, theo đài truyền hình KBS, Chính phủ

Hàn Quốc

đã quyết định chỉ cho phép những cử tri không có triệu chứng nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong số những người đang phải tự cách ly bắt buộc 2 tuần được đi bỏ phiếu vào ngày 15/4 tới.

Thị trưởng Seoul Park Won-soon và vợ bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Jongno, Seoul, ngày 10/4. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Nguyên tắc đầu tiên trong hướng dẫn phòng dịch đối với người đang tự cách ly khi đi bầu cử là không đi chung lối với những cử tri bình thường khác, hạn chế tối đa sự tiếp xúc với người khác trên đường đi tới địa điểm bỏ phiếu, và bắt buộc phải đeo khẩu trang ngay từ khi rời khỏi nơi cách ly.

Ngoài ra, những người đang tự cách ly không được sử dụng phương tiện giao thông công cộng mà chỉ có thể đi bộ hoặc di chuyển bằng phương tiện cá nhân. Trong quá trình di chuyển, những cử tri đang tự cách ly sẽ đi cùng người giám sát, hoặc sẽ được quản lý theo quy định.

Thời gian bỏ phiếu đối với những đối tượng cử tri trên cũng được quy định rõ. Theo đó, cử tri đang tự cách ly đến điểm bỏ phiếu ngay trước giờ kết thúc bỏ phiếu là 18 giờ, sau đó phải chờ ở khu vực riêng trước khi tham gia bỏ phiếu.

Thời gian được phép đi ra ngoài cho những cử tri đang tự cách ly là từ 17 giờ 20-19 giờ. Ngoài ra, những cử tri này phải báo với nhà chức trách khi rời khỏi nơi cách ly để đến điểm, khi đến nơi bỏ phiếu và khi trở về nhà.

Tại khu vực bỏ phiếu sẽ bố trí nhân viên đeo khẩu trang y tế và găng tay để quản lý số cử tri đang tự cách ly.

Từ nay cho đến ngày 14/4 Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ khảo sát ý định tham gia bầu cử của những cử tri đang trong quá trình tự cách ly./.

Trần Phương-Đình Phương (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.