Trung Quốc: Quy định cấm quan chức nói dài

(Ảnh minh họa)

Sau khi Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình thẳng thắn bày tỏ sự không hài lòng trước việc nhiều quan chức chính phủ phát biểu dài dòng, chính quyền tỉnh Sơn Tây ở phía bắc nước này đã quyết định có hành động cụ thể để thực thi ý kiến chỉ đạo của ông Tập, tờ Want China Times đưa tin.

Trên nguyên tắc lãnh đạo cấp cao được nói dài, viết nhiều, cấp dưới phải nói ít, viết ngắn, vị bí thư tỉnh ủy của tỉnh này sẽ phải giới hạn các báo cáo trong phạm vi 1.500 từ nếu báo cáo bằng văn bản.

Đối với các bài phát biểu miệng được phát sóng, thời lượng không quá 3 phút. Các quan chức ở cấp thấp hơn càng phải tiết kiệm từ ngữ hơn. Lãnh đạo cấp tỉnh chỉ được phép viết không quá 1.200 từ và nói không quá 2 phút rưỡi.

Quy định mới về “quota” phát biểu và báo cáo này nhanh chóng bị cư dân mạng Trung Quốc lôi ra bàn tán. Có ý kiến châm biếm rằng cứ theo cách phân cấp này thì người đứng đầu mỗi làng có lẽ chỉ được phát biểu không quá 5 từ.

Ngoài quy định đối với quan chức, chính quyền tỉnh Sơn Tây còn ra chỉ thị về việc đưa tin đối với các cơ quan truyền thông, vốn thường lặp lại toàn bộ phát biểu của các chính trị gia. Theo quy định này, một sự kiện chính thức hoặc hội thảo nên được đưa tin theo tầm quan trọng.

Những sự kiện được xem là ít quan trọng, chỉ được đưa dòng tít hoặc một đoạn tóm tắt ngắn. Trong khi đó các buổi tường thuật trực tiếp chỉ được áp dụng cho các sự kiện quan trọng và cấp bách. Bất kỳ quan chức nào cũng không được phép xuất hiện trên nhiều hơn 2 bản tin mỗi ngày.

Ngoài ra, nếu các quan chức bị ghi hình mang theo những vật dụng hào nhoáng hoặc xa xỉ không cần thiết, ví dụ như đồng hồ hạng sang, một mục tiêu săn lùng của cộng đồng cư dân mạng chống tham nhũng, thời gian xuất hiện trên truyền hình của quan chức đó còn bị cắt ngắn hơn.

Theo tờ Want China Times , đây rõ ràng là tin mừng đối với các biên tập viên bởi từ nay họ không phải để trống trang nhất báo mình phòng trường hợp một vị phó chủ tịch tỉnh đột nhiên quyết định đi thăm một triển lãm nghệ thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.