Trung Quốc hưởng lợi kép từ Nga và châu Âu

Thủ tướng Pháp Manuel Valls vừa cam kết rằng các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ nhận được “sự chào đón cao nhất trên toàn châu Âu” sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kết thúc chuyến công du Pháp ba ngày, trong đó lãnh đạo hai nước đã ký kết các hợp đồng trị giá hàng tỷ euro.

Phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh Pháp-Trung Quốc ở thành phố miền nam Toulouse, Thủ tướng Pháp Valls cho biết ông mong muốn gửi thông điệp trên tới giới lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker (trái), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (giữa) tại Hội nghị Thượng đỉnh EU-Trung Quốc ngày 29/6.

Trong chuyến công du Pháp lần này của ông Lý Khắc Cường, lãnh đạo hai nước đã ký hơn 50 thỏa thuận nhằm tăng cường quan hệ hợp tác khi Pháp nỗ lực hồi sinh nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Nhân chuyến công du kể trên, Pháp và Trung Quốc đã ký thêm các thỏa thuận trị giá 3,5 tỷ euro, ngoài các thỏa thuận về tín dụng và tài chính trị giá nhiều tỷ euro.

Bên cạnh đó, Pháp và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận hợp tác về lĩnh vực hạt nhân dân sự và một thỏa thuận “có ý nghĩa lịch sử” để cùng hợp tác tại các nền kinh tế mới nổi ở châu Phi và châu Á.

Không chỉ kiếm được những hợp đồng hàng tỷ euro với Pháp, trước đó, hôm 29/6, ông Lý Khắc Cường cũng cho biết, Bắc Kinh và Bỉ đã ký một loạt thoả thuận hợp tác trị giá 18 tỷ euro.

Các thoả thuận trên bao gồm các lĩnh vực như phát triển kết nối, tài chính, viễn thông, điện tử và giáo dục.

Những thoả thuận này được ký kết nhân dịp Thủ tướng Trung Quốc dự Hội nghị cấp cao EU-Trung Quốc tại Brussels, Bỉ.

Nhiều ý kiến cho rằng, EU muốn bắt chặt tay với Trung Quốc để ngăn cản Nga-Trung củng cố liên minh, trong bối cảnh EU và Nga liên tục đối đầu và gia tăng trừng phạt lẫn nhau do mâu thuẫn về vấn đề Ukraine.

Bất chấp những căng thẳng giữa Nga và EU, Trung Quốc vẫn có mối quan hệ  tốt đẹp với cả hai bên và đang hưởng lợi từ các quan hệ này.

Đối với Nga, quốc gia này đang đẩy mạnh chính sách hướng Đông, đặc biệt tăng cường quan hệ với Trung Quốc nhằm đối phó với đòn trừng phạt của phương Tây.

Bắc Kinh đã kiếm được những món hợp đồng béo bở với tình thân với Nga, trong đó phải kể đến thoả thuận khí đốt lịch sử trị giá 400 tỷ USD; dự án xây dựng hệ thống đường sắt với tổng mức đầu tư 262 tỷ USD với chiều dài lên tới 8.000km; dự án xây dựng tuyến đường tàu cao tốc Moscow – Kazan.

Ngoài ra, còn có dự án “Con đường tơ lụa” do Trung Quốc khởi xướng đi qua Nga và các nước Trung Á đến Trung Quốc. Hai nước cũng hợp tác để khơi thông con đường Biển Bắc…

Trung Quốc từng ca ngợi quan hệ Nga-Trung là chuẩn mực thế giới phải học tập có lẽ cũng xuất phát từ những lợi ích mà Trung Quốc có được trong quan hệ này.

Báo chí Mỹ viết về chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đột biến gen giúp người Nga sống sót

“Nhân tố bất ngờ” sẽ đẩy TQ vào cuộc chiến với liên minh Mỹ-Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *