Triều Tiên đột ngột đổi giọng

Phó Nguyên soái Triều Tiên Choe Ryong-hae tại Trung Quốc. Ảnh: CNA

Sau khi có cuộc gặp với một loạt quan chức cấp cao Trung Quốc, Phó Nguyên soái Triều Tiên Choe Ryong-hae có cuộc hội đàm với ông Liu Yun-shan, Bí thư thứ nhất của ban Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc – người chịu trách nhiệm về các hoạt động chính trị đối ngoại.

Trong cuộc gặp này, ông Choe đã nói với ông Liu rằng Triều Tiên cảm kích ‘lời khuyên’ của Trung Quốc và bày tỏ sự sẵn lòng đối thoại với ‘các quốc gia liên quan’.

Đáp lại, ông Liu kêu gọi nối lại đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa Triều Tiên, nhấn mạnh rằng các quốc gia liên quan nên tuân thủ các nguyên tắc đối thoại và đàm phán.

Trong cuộc gặp với ông Liu, ông Choe nói rằng ông đến Trung Quốc lần này để cải thiện, củng cố và phát triển quan hệ giữa hai nước.

Trung Quốc là quốc gia hậu thuẫn về chính trị và kinh tế quan trọng của Triều Tiên, tuy nhiên, quan hệ giữa hai bên có phần rạn nứt sau khi Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân thời gian qua.

Chuyến công du của ông Choe lần này được giới quan sát đặc biệt chú ý vì diễn ra vào thời điểm có các dấu hiệu thể hiện ngoại giao giữa các người chơi trong khu vực.

Điều chú ý nhất lúc này là liệu ông Choe có gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong ngày công du cuối cùng hay không.

Một số nhà phân tích của Hàn Quốc nói rằng chuyến công cán của ông Choe có thể không đạt được mục đích như dự định ban đầu.

“Chuyến thăm này của ông Choe diễn ra khi mà cả hai phía không đạt được sự hiểu biết toàn diện về các vấn đề then chốt, nên nó dấy lên khả năng là chủ tịch Trung Quốc có thể không gặp ông ấy (ông Choe)

” – một nhà phân tích Hàn Quốc nhận định.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết chuyến đi của ông Choe sẽ cho phép hai quốc gia trao đổi quan điểm về các diễn biến mới nhất diễn ra trên bán đảo Triều Tiên và các lợi ích chung khác.

Trung Quốc dọa trừng phạt Triều Tiên vì “ngông cuồng”

Đằng sau việc Triều Tiên cử đặc phái viên đến Trung Quốc

Thầy phong thủy “phán” lí do tham nhũng ở Hong Kong

Vụ giết lính Anh: Vì sao cảnh sát chỉ “đứng nhìn” nghi phạm suốt 14 phút?

Hành trình 17 lần di chuyển của thi hài cố Tổng thống Mỹ

Bé gái thiệt mạng vì bị hàng xóm nhảy lầu tự tử đè lên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *