TQ DI CHUYỂN GIÀN KHOAN 981 KHỎI VÙNG ĐẶC QUYỀN KINH TẾ VN

23h17’ tối qua, Tân Hoa Xã dẫn thông báo từ Công ty TNHH cổ phần dịch vụ mỏ dầu Trung Hải (COSL) cho biết giàn khoan Hải Dương 981 “đã hoàn thành tác nghiệp” (trái phép – PV) ở vùng biển gần đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam – PV) vào ngày 15/7.

Bản tin này còn ngang nhiên công bố rằng giàn khoan Hải Dương 981 “đã thu được số liệu địa chất theo đúng kế hoạch”.

Một thông cáo báo chí bằng tiếng Anh trên website của COSL cũng có nội dung tương tự như trên. Thông cáo này còn cho biết, theo kế hoạch, giàn khoan 981 sẽ được di chuyển đến một khu vực mà họ gọi là giếng dầu Lăng Thủy gần đảo Hải Nam. Tuy nhiên, thông cáo của COSL không cho biết vị trí và tọa độ chính xác của giếng Lăng Thủy.

Tân Hoa xã dẫn lời Khâu Trung Kiến, chuyên gia địa chất dầu khí thuộc viện kỹ thuật Trung Quốc cho rằng Trung Quốc cho rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam là để bảo vệ an toàn cho công nhân Trung Quốc cũng như cho chính giàn khoan khi biển Đông đã bắt đầu mùa mưa bão.

Nguồn tin còn cho biết đã phát hiện dấu hiệu có dầu và khí đốt ở khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển của Việt Nam, nhưng tạm thời chưa cho khai thác vì còn phải phân tích đánh giá. Việc khai thác thử nghiệm chưa được lên kế hoạch cũng vì tháng 7 là thời điểm bắt đầu mùa mưa bão.

Trước đó, tối 15/7, thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết trong cùng ngày, lực lượng cảnh sát biển Việt Nam đang thực thi pháp luật trên biển ghi nhận giàn khoan Hải Dương 981 dịch chuyển khoảng 8 hải lý.

Trung Quốc đã hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam từ đầu tháng 5/2014.  Thông báo hàng hải ngày 3/5/2014 của Cục Hải sự Trung Quốc được Vietnamplus dẫn lại nói rằng giàn khoan Hải Dương 981 sẽ tiến hành khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15

o

29’58” vĩ Bắc-111

o

12’06” kinh Đông từ ngày 2/5 đến 15/8/2014.

Các hành động và tuyên bố ngang ngược của Trung Quốc trong suốt thời gian qua đã bị Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế phản đối mạnh mẽ.

Trả lời trên tờ Tuổi Trẻ lúc 10 giờ sáng nay 16-7, ông Hà Lê (Phó Cục trưởng Cục kiểm ngư – Bộ NN&PTNT), cho biết lực lượng kiểm ngư từ thực địa vừa báo cáo tại thực địa đã không còn tàu của Trung Quốc. Tuy nhiên, theo ông Hà Lê, “lực lượng kiểm ngư vẫn rất cảnh giác, theo dõi và cập nhật tình hình trong những ngày tới”.

Phóng viên Hà Bình từ Tuổi trẻ cho hay, lúc 8 giờ 40 phút sáng 16/7, theo quan sát từ rada của tàu cảnh sát biển 4034, toàn bộ tàu Trung Quốc quanh vị trí cũ của giàn khoan Hải Dương 981 đã rút. Ở nhánh khác, phóng viên Đông Hà của báo này báo về, giàn khoan Hải Dương 981 rút trong vòng bảo vệ dày đặc tàu Trung Quốc.

Trước đó, diễn biến từ hơn 20 giờ ngày 15/7 cho thấy, Trung Quốc bắt đầu dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981 theo hướng Tây Bắc. Tàu Trung Quốc có 3 lớp bảo vệ vòng tròn, vòng trong cùng có 16 tàu bảo vệ xung quanh giàn khoan, vòng thứ hai kết thành chữ L về phía tây và tây nam giàn khoan, cơ động theo đội hình hàng ngang và hàng dọc. Tốp thứ 3 trên 10 tàu thả trôi cách giàn khoan 10 hải lý về phía đông và đông nam.

Xem thêm Video: Nhìn lại 2 tháng hung hăng, ngang ngược của TQ tại biển Đông

Nguồn: Tuổi Trẻ

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

Trung Quốc tiếp tục tung ra “thông điệp rùng rợn” về Biển Đông

Tân Hoa Xã: Trung Quốc vừa thả tàu cá và ngư dân Việt Nam

Bão trên Biển Đông: Lý do nguy hiểm để TQ rút đi và… quay lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *