Togo: Đảng cầm quyền thắng lợi bầu cử quốc hội

Cuối ngày 28/7, Ủy ban bầu cử quốc gia Togo cho biết đảng Liên minh Cộng hòa (

UNIR

) cầm quyền của Tổng thống

Faure Gnassingbe

đã giành thắng lợi áp đảo, chiếm hơn 2/3 số ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra hồi tuần trước.

Theo một thông báo được ủy ban trên công bố trên truyền hình quốc gia, UNIR có được 62 ghế trên tổng số 91 ghế. Trước cuộc bầu cử này, tỷ lệ ghế của UNIR tại Quốc hội là 50/81 ghế. Ngược lại với chiến thắng áp đảo của UNIR, tổng cộng 10 đảng phái đối lập ở Togo chỉ giành được 25 ghế.

Kết quả trên sẽ được chuyển cho Tòa án Hiến pháp Togo, nơi tiếp nhận và xem xét những khiếu nại trước khi chính thức xác nhận. Phái bộ quan sát viên bầu cử của Liên minh châu Phi và Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (

ECOWAS

) nhận xét tiến trình bầu cử diễn ra minh bạch, chấp nhận được.

Cuộc

bầu cử Quốc hội

tại Togo vốn bị trì hoãn do các cuộc biểu tình nhiều tháng qua của phe đối lập ở quốc gia Tây Phi này. Đây là sự kiện đánh dấu bước đi mới nhất trong quá trình quá độ sang dân chủ, sau giai đoạn Tướng Gnassingbe Eyadema cầm quyền 38 năm từ năm 1967 đến khi qua đời năm 2005. Sau đó, quân đội Togo đã đưa con trai ông này là Faure Gnassingbe lên làm Tổng thống.

Ông Faure Gnassingbe thắng cử trong hai cuộc bầu cử năm 2005 và 2010, nhưng phe đối lập cáo buộc các cuộc bầu cử này là “không trung thực”./.

(TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *