Thủ tướng Romania bị buộc tội rửa tiền, trốn thuế

Thủ tướng Romania bị buộc tội rửa tiền sẽ phải hầu tòa (chưa xác định ngày xử) nhưng không bị bắt. Dù ông Ponta có quyền miễn trừ truy tố bởi ông là nghị sĩ quốc hội, nhưng tội danh chống lại ông tính vào thời gian ông không phải là quan chức chính quyền, nên ông không thể sử dụng quyền miễn trừ này để tránh hầu tòa.

Hồi tháng 7, Viện công tố từng buộc tội ông Ponta trốn thuế, rửa tiền, xung đột quyền lợi và tuyên bố gian xảo, khi ông còn là luật sư hồi năm 2007 và 2008.

Viện công tố nói Ponta giả bộ làm việc như một luật sư để nhận số tiền ít nhất 45.000 USD của công ty luật của đồng minh chính trị Dan Sova, người cũng bị buộc tội. Khoản tiền rút ra, ông mua hai căn hộ sang trọng và một chiếc xe hơi.

Họ nói sau khi ông Ponta trở thành thủ tướng hồi tháng 5.2012, ông chỉ định Sova làm bộ trưởng 3 lần, điều cấu thành tội xung đột quyền lợi.

Ông Sova gần đây nhất làm Bộ trưởng Giao thông vận tải. Ông cùng 3 người khác cũng bị buộc tội và sẽ cùng ông Ponta ra trước vành móng ngựa.

Ông Ponta phủ nhận, rằng không làm gì sai phạm. Ông cáo buộc vụ truy tố “hoàn toàn không chuyên nghiệp”, tội danh buộc vào ông là “dựng chuyện và sắp đặt”.

Ông nói vấn đề duy nhất của Romania là “nỗi ám ảnh của một công tố viên hoàn toàn không chuyên nghiệp đòi quyền lợi trong sự nghiệp, bằng cách chế ra, tưởng tưởng ra những hành vi, tình huống không thật hồi 10 năm trước”.

Ông không nói tên của công tố viên, khẳng định những chủ trương của ông đã giúp Romania có sức tăng trưởng kinh tế.

Ông Ponta khi nắm quyền lực là thủ tướng trẻ nhất Romania. Ông Ponta, 42 tuổi, không chịu từ chức, nói ông muốn tiếp tục làm thủ tướng đến kỳ bầu cử quốc hội 2016.

Nhưng các nhà phân tích và quan chức nói ông Ponta không còn con đường nào khác là phải từ chức. Ngày 12.7, ông đã phải từ chức thủ lĩnh đảng Xã hội dân chủ cầm quyền.

Ông Ponta  là đương kim thủ tướng Romania đầu tiên  bị buộc tội. Cựu thủ tướng Adrian Nastase, một “ông anh” của ông Ponta hồi năm 2012 bị buộc tội tham nhũng, bị tuyên án 2 năm tù.

Các tổ chức phi chính phủ những sự buộc tội này là dấu hiệu cải cách tư pháp, và từ sức ép của EU, Ủy ban bài trừ tham nhũng Romania đã phát huy tác dụng.

Tổng thống Klaus Iohannis là Chủ tịch ủy ban bài trừ tham nhũng này. Vài năm qua, hàng trăm công chức cấp cao bị buộc tội gian lận, khi cơ quan bài trừ tham nhũng tiếp tục tiến hành chiến dịch bài trừ tham nhũng ở Romania, một trong những quốc gia tham nhũng nặng trong khối EU. Một số người bị buộc tội nói họ là “nạn nhân của những âm mưu chính trị”.

Tổng thống Iohannis từng yêu cầu ông Ponta từ chức, nói vụ này “càng lúc càng rắc rối” cho chính phủ và đảng cánh tả của ông Ponta, làm mất uy tín của Romania đối với quốc tế, nếu ông Ponta không từ chức.

Cả hai ông Ponta- Nastase đều là thành viên đảng Xã hội dân chủ, đều nói họ là nạn nhân của những “âm mưu chính trị”, vì ông Iohannis có quyền chọn thủ tướng mới, nếu ông Ponta từ chức. Ông Iohannis thuộc đảng đối lập Quốc gia tự do,  cũng có thể lập một liên minh cầm quyền.

Vụ buộc tội ông Ponta vào thời điểm “tế nhị” cho chính phủ của ông, vốn đã bị thương sau thất bại cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11.2014. Lúc đó, ông Ponta thua ông  Iohannis.

Năm sau, đảng của ông Ponta cũng phải chịu sự thử thách về uy tín ở kỳ bầu cử quốc hội 2016.

Kiev vẫn “khóc” dù Putin làm mọi cách để Donbass ở lại Ukraine

Tư lệnh Mỹ: Cần tuần tra biển Đông thách thức Trung Quốc

7 “đòn xoáy” hóc hiểm của đảng Cộng hòa nhắm vào Donald Trump

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.