Thu trăm triệu mỗi tháng từ vườn dương xỉ “có một không hai” ở Đắk Nông

Khởi nghiệp từ cây dương xỉ

Vườn trồng cây dương xỉ của gia đình chị Nguyễn Thị Liên và Nguyễn Tiến Dũng rộng gần 1/2 hecta tại thôn Tân Lợi (xã Đắk R’Moan, TP.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông). Đây là vườn dương xỉ duy nhất tại tỉnh Đắk Nông và cho thu nhập cao hơn nhiều so với trồng cây công nghiệp.

Anh Nguyễn Tiến Dũng, chủ khu vườn cho biết, trước khi trồng dương xỉ, vợ chồng anh nhiều năm gắn bó với cây cà phê. Tuy nhiên do đất ít, cà phê lại già cỗi và đầu tư nhiều nên lợi nhuận thấp. Hai vợ chồng đã quyết định chuyển đổi cây trồng để mong có thu nhập ổn định hơn.

Chia sẻ về cơ duyên đến với cây dương xỉ, anh Dũng cho biết, năm 2013, vợ chồng sang chơi và thấy ở TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) người dân trồng hoa rất nhiều nhưng lại ít phụ kiện để cắm hoa.

Đây là cây trồng lấy lá, phục vụ cho việc trang trí các bình hoa.

Sau một thời gian tìm hiểu và học hỏi từ các nguồn, hai vợ chồng quyết định chuyển đổi vườn trồng dương xỉ Pháp.

“Cây dương xỉ rất dễ trồng, chỉ cần làm đất, bỏ trấu, bón phân là bén rễ nhanh. Thế nhưng, do đặc điểm thời tiết Tây Nguyên có 6 tháng mưa nhiều làm cây chậm ra lá và bị nấm bệnh. Chính vì thế, gia đình tập trung trồng trong nhà kính, sử dụng tưới béc để lá dương xỉ to, dài, dày. Khi cắm cùng hoa, dương xỉ sẽ đẹp và tươi lâu”, anh Dũng chia sẻ kinh nghiệm.

Chị Nguyễn Thị Liên, vợ anh Dũng nói thêm, là hộ dân đầu tiên của TP. Gia Nghĩa đưa cây dương xỉ về trồng, lại là cây chỉ lấy lá nên đến nay dương xỉ Pháp còn xa lạ với người dân ở Đắk Nông.

“Để có kiến thức về giống cây này, mình lên mạng mày mò tìm hiểu rồi sang tận Lâm Đồng để thực nghiệm cách trồng và chăm sóc cây. Sau 6 tháng trồng, cây dương xỉ phát triển tốt. Số lá đầu tiên được cắt, gửi sang bán cho các cửa hàng hoa ở Đà Lạt”, chị Liên nhớ lại.

Từ 1 sào dương xỉ, mỗi năm gia đình anh Dương mở rộng thêm và hiện có 5 sào trồng loại cây này.

Cũng theo chủ nhân nhà vườn, khác với hoa, lá dương xỉ để được lâu, có thời điểm để 3-4 tháng vẫn có thể cắt bán được. Chính vì thế, người trồng lá chỉ chú ý cách chăm sóc, phân bón để lá ra đều, đẹp, thu hoạch theo kiểu gối đầu. Đặc biệt là không phải lo lá “quá lứa” mà không bán được như các loại hoa.

Bán lá thu tiền tỷ mỗi năm

Theo anh Dương, sau mấy năm trồng, tích lũy được vốn, cách đây 3 năm, gia đình chị quyết định đầu tư 300 triệu đồng làm hơn 2 sào nhà kính để trồng dương xỉ. Từ 1 sào dương xỉ, mỗi năm gia đình anh Dương mở rộng thêm và hiện có 5 sào và đều đặn hàng tháng.

“Nếu trồng ở ngoài tự nhiên một sào 1 tháng cho thu nhập 15 triệu đồng thì trồng trong nhà kính tới 25 triệu đồng. Mỗi lá dương xỉ trồng trong nhà kính hiện khách hàng mua với giá 2.500 đồng, có thời điểm giá một cành lá còn cao hơn cả giá một bông hoa hồng, bông cúc”, chủ nhân vườn dương xỉ nói.

Ngoài lá dương xỉ, gia đình anh Dương còn trồng thêm hơn 1 sào lá chanh.

Ngoài lá dương xỉ, gia đình anh Dương còn trồng thêm hơn 1 sào lá chanh (lá cắm hoa). Đây là loại lá bền, lâu héo, trong điều kiện cung cấp đủ nước thì lá có thể xanh tốt khoảng hơn 1 tháng nên được nhiều cửa hàng hoa ưu chuông. Giá của lá chanh cũng rất cao, ổn định khoảng 3.000 đồng/ cành.

Hiện các sản phẩm lá dương xỉ, lá chanh được của gia đình anh Dũng được ký kết với nhiều đầu mối

kinh doanh

hoa tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, trong đó có 2 chợ hoa lớn nhất nước là Hồ Thị Kỷ (TP.HCM) và Quảng Bá (Hà Nội).

Trung bình, các đơn hàng thu mua lá dương xỉ, lá chanh ổn định, cho gia đình anh thu nhập từ 70 triệu-80 triệu/tháng, đối với những tháng lễ, tết doanh thu lên đến cả trăm triệu đồng.

Hiện nhà vườn của vợ chồng anh Dũng đang tạo việc làm ổn định cho 3 lao động địa phương.

Đặc biệt, sau gần 7 năm trồng, nghiên cứu, thử nghiệm, anh Dũng cũng tự nhân giống thành công giống dương xỉ. Nhà vườn này trở thành đầu mối cung cấp giống, hỗ trợ kỹ thuật cho nhiều người nông dân trồng dương xỉ tại nhiều tỉnh thành, thậm chí cho vùng chuyên canh hoa lớn nhất nước là Đà Lạt.

Nói về dự định sắp tới, anh Dũng chị Liên cho biết, tới đây gia đình sẽ tìm hiểu về giống dương xỉ mới. Đồng thời ứng dụng kỹ thuật cao hơn để trồng, tập trung phát triển diện tích trong nhà kính.

Dương Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *