Thổ Nhĩ Kỳ từ chối ‘ba điều kiện khôi phục quan hệ’ của Nga

Hãng

Lenta

ngày 16/12 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tanju Bilgich, cho biết Ankara không thể thực hiện đầy đủ các yêu cầu mà Moscow đưa ra sau sự cố đối với cường kích Su-24 hồi cuối tháng 11.

“Chúng tôi không thể thanh toán tiền bồi thường theo yêu cầu của Nga”, ông Bilgich nói, đồng thời nhấn mạnh, rằng Moscow cần đảm bảo rằng máy bay của Nga sẽ không còn vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Cách hành xử của quân đội Nga như thể họ đang đối phó với mối đe dọa của Ankara. Điều này là không đúng sự thật”, đại diện Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Trước đó, vào hôm 14/12, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov tuyên bố quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể khôi phục trong trường hợp Ankara thực hiện 3 điều kiện.

Theo đó, chính quyền Ankara phải xin lỗi vì hành động bắn hạ máy bay ném bom Nga Su-24, cũng như truy lùng và trừng phạt những kẻ chịu trách nhiệm về vụ việc này.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ phải bồi thường cho phía Nga chiếc máy bay bị phá hủy.

Đề cập tới cái chết của phi công lái cường kích Su-24 bị bắn rơi, ông Karlov tuyên bố một công dân Thổ Nhĩ Kỳ tên là Alparslan Celik đã bắn vào quân nhân Nga.

Đại sứ Karlov nói: “Ông ta đứng trước camera để thực hiện tuyên bố và nói thông thạo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ứng viên Tổng thống Mỹ: “Đúng, chúng ta sẽ bắn hạ máy bay Nga…”

Tiết lộ số tiền khủng IS kiếm được mỗi năm

Obama bị tố lạm dụng ngân sách cho việc cá nhân

Tình tiết lạ khi trùm an ninh lộ diện, TQ đón “hổ lớn” tiếp theo?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *