Thịt đà điểu, cá sấu đắt hàng dịp cận Tết

Những ngày cận Tết, thịt đà điểu được rao bán nhiều hơn trên các diễn đàn mua bán, trong siêu thị, cửa hàng phân phối với số lượng lớn và giá bán không quá cao đã thu hút được sự quan tâm của một bộ phận người tiêu dùng.

Thịt đà điểu đông lạnh bày bán trong siêu thị Big C

Có mặt tại gian hàng đồ đông lạnh siêu thị Big C chị Đỗ Thanh Hương (Kim Mã Thượng – Hà Nội) chia sẻ:

“Nhà tôi chưa sử dụng thịt đà điểu bao giờ nhưng hôm nay đi sắm đồ Tết tiện thể mua một ít về ăn thử, giá phải chăng mà thấy nhiều chị, em trong cơ quan tấm tắc khen”.

Khác với chị Hương anh Tiến (Cầu Giấy – Hà Nội) đã sử dụng thịt đà điểu một vài lần và nhân chuyến sắm thực phẩm Tết anh lựa chọn để ăn dần thay thế một phần thịt bò, anh cho hay:

“Tôi ăn món này vài lần rồi, chế biến không có gì cầu kì, cũng chỉ xào xả ớt như xào thịt bò thôi, ăn có cảm giác giống thịt bò nhưng mềm thịt và ngọt hơn. Mua về để tủ ăn trong mấy ngày Tết”

“Đã ăn một lần rồi là lại muốn ăn lần tiếp theo đấy, em cứ mua về ăn thử đi, làm đơn giản mà giá cũng chỉ ngang bằng 1kg thịt bò thôi, Tết ăn đổi bữa đi cứ mãi thịt gà, lợn, bò chán lắm”,

chị Ngọc khách hàng gian đồ đông lạnh siêu thị Big C chia sẻ.

Giá thịt đà điểu đông lạnh dao động 180.000 – 250.000 đồng/kg, thịt đà điểu tươi (thịt bắp + file) 200.000 đồng/kg, thịt cá sấu đông lạnh 140.000 – 160.000 đồng/kg, thịt cá sấu tươi 180.000 – 200.000 đồng/kg.

Thịt đà điểu hiện không khó mua, nếu khách có nhu cầu sử dụng, chủ hàng sẽ nhận đơn hàng và làm thủ tục vận chuyển thịt tươi cho khách chỉ mất vài giờ.

Một chủ trang trại nuôi đà điểu và cá sấu có cửa hàng giao dịch tại Hà Nội cho biết:

“Nhà tôi có trang trại nuôi đà điểu trong Lâm Đồng, nếu khách có nhu cầu mua chỉ cần đặt 50% tiền hàng sau 5 – 6h hàng sẽ theo máy bay vận chuyển ra, đảm bảo hàng tươi ngon, giá cả phải chăng chỉ 200.000 đồng/kg, tôi bán đồng giá cả thịt file và thịt bắp đà điểu”.

Theo chủ hàng này, nhu cầu sử dụng thịt đà điểu và cá sấu ngoài Hà Nội còn ít, nhưng đang có xu hướng tăng lên, năm sau nhiều hơn năm trước, lượng hàng bán ra trong thời điểm này khá lớn.

Anh Phong chủ trang trại kiêm quản lý cửa hàng giao dịch ở Hà Nội cho biết:

“Nhu cầu của người tiêu dùng đang tăng lên, năm nay chúng tôi bán nhiều hơn năm ngoái, hiện mỗi ngày chúng tôi cung ứng gần 2 tạ thịt cá sấu và gần 1 tấn thịt đà điểu cho thị trường, một phần cũng do nhu cầu sử dụng cho Tết tăng”.

“Ngoài Bắc ít trang trại nên khi nói đến thịt đà điểu thường nghĩ đó là hàng hiếm, trong Nam người ta chuộng loại thịt này gần 10 năm rồi, bây giờ mua thịt đà điểu trong đó dễ như mua thịt chó ngoài này”

, anh này nói thêm.

Một nhân viên gian hàng đồ đông lạnh siêu thị Big C cho biết: Khá nhiều khách lần đầu hỏi thịt đà điều, sau khi được nhân viên tư vấn họ đã quyết định mua thử, có những khách dùng quen thì thường cứ vậy lựa chọn thịt file, hàng trong siêu thị thường có xuất xứ, địa chỉ nhập rõ ràng bạn yên tâm.

Nhiều cửa hàng bán thịt đà điểu và cá sấu còn kèm sách hướng dẫn cách chế biến từng món với nguyên liệu hai loại thịt trên.

Chủ hàng tên Xuân tại Ngã Tư Sở cho biết: “

Thịt cá sấu chế biến thường khó hơn thịt đà điểu, đòi hỏi người phải có kinh nghiệm, nhưng cứ yên tâm, cửa hàng có kèm sách hướng dẫn chế biến từng món ăn với khẩu phần rõ ràng mua về chỉ cần làm theo là ngon”.

Nhu cầu sử dụng thịt đà điểu và cá sấu trong dịp Tết tăng đáng kể nhưng theo những chủ cửa hàng, giá thịt hiện vẫn được giữ nguyên cách đây hơn một tháng.

Anh Phong chủ trang trại kiêm quản lý cửa hàng giao dịch ở Hà Nội cho biết: Hiện giá thịt đà điểu và cá sấu sẽ được giữ nguyên đến 25 tháng chạp chứ không tăng theo thị hiếu khách hàng, giá thịt hiện nay đã tăng cách đây hơn một tháng, nhưng tăng không nhiều, mỗi loại chỉ thêm 20.000 đồng/kg.

Lý giải việc tăng giá anh Phong cho biết: Thời điểm trước do thắt chặt nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm lậu qua biên giới khiến cho giá cả thị trường các mặt hàng trong nước tăng lên, vì thế thịt đà điểu, thịt cá sấu cũng tăng nhẹ.

Đem thắc mắc giá thịt đà điểu và thịt cá sấu vào hàng hiếm nhưng có giá khá bình dân, PV nhận được lời giải thích từ anh Phong:

“Giá thịt đà điểu và cá sấu rẻ vì chủ yếu người ta thu lợi nhuận từ da, da chiếm 50 – 60% giá trị thực của con cá sấu và đà điểu.

Người ta thường mua da để sản xuất thời trang nên giá rất cao. Bạn mua thịt đà điểu 200.000 đồng/kg nhưng giá trị thực phải trên 400.000 đồng/kg, thịt cá sấu cũng tương tự”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *