Thiếu lao động trầm trọng, TPHCM nhắn tin mời công nhân trở lại làm việc

Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM. (Ảnh: Quang Huy).

Quá nửa công nhân đã rời TPHCM

Đây là thông tin được ông Phạm Đức Hải – Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM nêu tại cuộc họp báo chiều 4/10. Ông Hải cho biết, so với giai đoạn trước 1/10, số

lao động

ở các khu chế xuất, khu công nghiệp đã giảm khoảng một nửa.

“Tổng cộng hiện có 135.000 lao động tại khu chế xuất, khu công nghiệp, chiếm tỷ lệ 46%. Do vậy, lao động ở các đơn vị này còn rất thiếu. Các

doanh nghiệp

đang rà soát để tiếp tục tuyển dụng, bổ sung nguồn lao động cho đơn vị mình”, ông Hải thông tin.

Theo ông Hải, trước ngày 1/10, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP có khoảng 288.000 lao động. Trong đó, hơn 70.000 lao động làm việc “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”. Tuy vậy, sau 1/10, số lao động thực hiện “3 tại chỗ” giảm còn 45.000 người và khoảng 33.000 lao động đăng ký mới.

Đối với lao động tại Khu công nghệ cao, trước 1/10 có khoảng 50.000 lao động, trong đó 25.000 lao động làm việc “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”. Trong số 50.000 lao động, có khoảng 10.000 lao động đang sinh sống tại Bình Dương, Đồng Nai. Sau 1/10, lao động cũng tiếp tục bị sụt giảm và các doanh nghiệp đang rà soát tuyển dụng trở lại.

Những ngày qua, hàng chục ngàn người dân từ TPHCM đã đổ về các tỉnh sau giãn cách, nguy cơ thiếu hụt lao động ở TPHCM đang khiến nhiều người lo ngại (Ảnh Xuân Hinh).

Nhắn tin mời công nhân trở lại làm việc

Thông tin thêm về vấn đề trên, ông Nguyễn Quang Lâm, phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho biết, theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực thì trong quý 3 có hơn 42.700 người có nhu cầu tìm việc làm. Nhu cầu lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn là từ 43.600 – 58.800. Trong quý 4 các doanh nghiệp tại thành phố cần 56.000 lao động, trong khi chỉ đáp ứng được khoảng 90-92%.

Thống kê mới nhất, 3 ngày sau khi TPHCM nới lỏng giãn cách, đã có 5.279 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại. Nhiều doanh nghiệp khác đang chuẩn bị về nguồn nhân lực, máy móc thiết bị, cơ sở vật chất để tiếp tục khai trương, mở cửa trở lại.

Vừa qua, trước tình trạng người dân ồ ạt về quê sau giãn cách, TPHCM đã có nhiều động thái kêu gọi người lao động quay lại thành phố để làm việc. Nhiều phương án đưa các lao động đã về quê trở lại cũng được triển khai để đảm bảo nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp.

Theo đó, lao động đã về quê sẽ nhận tin nhắn mời lên thành phố tiếp tục làm việc. Điều kiện để được quay lại làm việc sẽ theo bộ tiêu chí an toàn của doanh nghiệp như tiêm vaccine, xét nghiệm…

Nhiều công ty vẫn chưa thể hoạt động tối đa công suất vì thiếu nhân lực (Ảnh Xuân Hinh).

Ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho biết, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ

việc làm

TPHCM đẩy mạnh tổ chức các sàn giao dịch việc làm trực tuyến để kết nối người lao động và doanh nghiệp. Những thông tin tuyển dụng sẽ liên tục được cập nhật để người lao động nắm bắt và ứng tuyển kịp thời.

Cùng với đó, Sở cũng đang đẩy nhanh hỗ trợ đợt 3 để người lao động an tâm ở lại TP mưu sinh. Hiện, hơn 1,1 triệu người dân khó khăn ở TPHCM đã nhận hỗ trợ đợt 3, dự kiến 15/10 TP sẽ hoàn tất việc chi đợt 3 đến hơn 7,3 triệu người dân.

Xuân Hinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *