Thanh Hóa: Đặt mục tiêu đưa 10.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (Sở LĐ-TB&XHXH) Thanh Hóa, năm 2016, địa phương này giải quyết

việc làm

cho hơn 64.000 lao động (tăng 1,23% so với cùng kỳ năm 2015 và đạt 100% kế hoạch năm 2016); tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 58%; tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị giảm còn 3,6%, tỷ lệ thiếu việc làm ở khu vực nông thôn giảm còn 6,5%.

Tỉnh Thanh Hóa phấn đấu tạo việc làm cho 65.500 lao động

Trong năm 2016, tỉnh Thanh Hóa có khoảng 17.000

lao động

được hưởng trợ cấp thất nghiệp (tăng 37,96% so với cùng kỳ). Trong đó số lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong tỉnh khoảng 6.800 người.

Để đạt được những kết quả nêu trên ngành LĐ-TB&XH đã tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn; tạo điều kiện khuyến khích, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ; hỗ trợ thông tin, kết nối cung – cầu lao động…

Bên cạnh đó, tỉnh Thanh Hóa cũng đã có nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu hình ảnh, đồng thời thông thoáng về thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất thu hút đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước vào các khu, cụm công nghiệp với số lượng ngành nghề ngày càng đa dạng, góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động với mức thu nhập ổn định và ngày càng tăng.

Trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững thì xuất khẩu lao động (XKLĐ) được xác định là một giải pháp quan trọng, ngành LĐ-TB&XH đã tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành các chính sách khuyến khích người lao động đi làm việc tại nước ngoài. Đồng thời, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ về thủ tục cho người lao động vay vốn; tiếp nhận và giới thiệu nhiều doanh nghiệp có uy tín về tư vấn, tuyển dụng lao động tại các địa phương…

Năm 2016, tỉnh Thanh Hóa đưa được trên 10.000 lao động đi làm việc tại nước ngoài, tập trung ở một số thị trường trọng điểm, có mức thu nhập cao, ổn định như: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc…

Trong đó, Trung tâm dịch vụ việc làm, thuộc Sở LĐTB&XH Thanh Hóa phối hợp với các trung tâm dịch vụ việc làm trong khu vực mở rộng thị trường lao động. Năm 2016, trung tâm này đã tổ chức được 25 phiên giao dịch việc làm với 360 lượt đơn vị tham gia tư vấn tuyển lao động và học nghề, trong đó trên 17.000 lượt người được tư vấn việc làm và học nghề, 7.100 lao động được trực tiếp tuyển dụng tại sàn.

Đặc biệt, thông qua các phiên giao dịch việc làm, nhiều doanh nghiệp tỉnh ngoài có nhu cầu tuyển lao động phổ thông với số lượng lớn như: Công ty TNHH Sam Sung, Công ty Hon da Việt Nam… tuyển dụng được hàng trăm lao động của Thanh Hóa.

Ông Trịnh Ngọc Dũng – Giám đốc Sở LĐTB&XH Thanh Hóa cho biết, trong năm 2017, mục tiêu của tỉnh Thanh Hóa là giải quyết việc làm cho 65.500 lao động, trong đó 10.000 người tham gia XKLĐ, tuyển mới và đào tạo nghề cho 73.000 người, góp phần đưa tỷ lệ qua đào tạo đạt 61%.

Năm 2016, tỷ lệ thiếu việc làm ở khu vực nông thôn của Thanh Hóa giảm còn 6,5%

Giải pháp trọng tâm của Sở LĐTB&XH Thanh Hóa đưa ra để đạt mục tiêu trên là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động đến đông đảo các tầng lớp nhân dân; nâng cao chất lượng lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tại các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, thu hút các dự án đầu tư, hỗ trợ của các tổ chức doanh nghiệp góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cũng được quan tâm. Đồng thời, tích cực triển khai công tác đào tạo nghề cho người lao động, đặc biệt là lao động nông thôn để họ có cơ hội tìm việc làm ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra, tăng tần suất các phiên giao dịch việc làm, qua đó giúp doanh nghiệp và người lao động chủ động hơn trong công tác tuyển dụng và tìm kiếm việc làm. Việc phối hợp với các ngành, UBND các huyện triển khai có hiệu quả chính sách khuyến khích người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng mới được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp cuối năm 2016 cũng là giải pháp trọng tâm được đưa ra.

Duy Tuyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *