Tàu 4.000 tấn Trung Quốc xâm nhập Trường Sa

Tàu hải giám Trung Quốc (Ảnh chỉ có tính minh họa. Nguồn: Reuters).

Theo thông tin được THX đăng tải ngày 20/5, tàu Yuzheng 311 là phiên bản nâng cấp của tàu hải quân lớp Dalang với trọng tải 4.000 tấn, và là một trong những tàu ngư chính lớn nhất của Trung Quốc và được trang bị nhiều thiết bị tối tân.

THX còn dẫn lời một số ngư dân Trung Quốc có mặt Trường Sa nói “họ cảm thấy tự tin hơn” trước sự hiện diện của tàu tuần tra này.

Ngày 9/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có phản ứng về việc Trung Quốc cử đoàn tàu cá đánh bắt ở khu vực quần đảo Trường Sa. Nhưng rõ ràng, Trung Quốc vẫn bất chấp mọi quan ngại của phía Việt Nam để tiến xa hơn với việc cử thêm tàu ngư chính tới khu vực này.

Đây là hành động xâm phạm chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Và như lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị khẳng định,

“mọi hoạt động của các bên ở khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Mọi hoạt động của các bên ở khu vực Biển Đông cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước liên quan.”

Trước đó, đội tàu đánh cá gồm 32 chiếc của Trung Quốc đã xuất phát hôm 6/5 để đến ngư trường Trường Sa của Việt Nam đánh bắt hải sản. Dự kiến chuyến đi sẽ kéo dài 40 ngày.

Đây là chuyến đi thứ 2 kể từ khi 30 tàu cá Trung Quốc tới đánh cá trái phép ở Trường Sa của Việt Nam hồi tháng 7 năm ngoái.

Trước đó, từ ngày 14-18/5, 5 tàu ngư chính của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc cũng đã tiến hành “tuần tra” tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam thuộc khu vực Vịnh Bắc Bộ.

Mỹ tháo “ngọc trai” khỏi chuỗi vòng cổ Trung Quốc

Tàu Trung Quốc bị nhóm người Triều Tiên bắt giữ, đòi tiền chuộc?

“Đường lưỡi bò” là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào?

Không rút được tiền trong tài khoản, vào ngân hàng xả súng “điên loạn”

Phiến quân Syria đánh người dã man giữa phố

Cầu đường bộ dài hơn 3km bị đánh sập trong tích tắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *