Sợ mất lòng phương Tây, Tổng thống Ukraine ‘hạ giọng’

Hôm 16.9, ông Poroshenko đã ký nghị định áp đặt các hạn chế với hơn 900 người vì lý do ảnh hưởng “an ninh quốc gia”, sau khi lực lượng nổi dậy bắt giữ một số quan chức Ukraine và cho thấy Kiev đang cố gắng tổ chức một “cuộc bầu cử bất hợp pháp”.

Hầu hết các nhân vật trong danh sách cấm vận mới của Kiev đều đến từ Nga hay phe ly khai, ngoài ra, còn có 34 nhà báo và 1 blogger từ 7 quốc gia khác, trong đó có Anh, Đức và Tây Ban Nha.

Hành động của Kiev đã là tổn hại đến hình ảnh dân chủ của Ukraine trong mắt các đồng minh ủng hộ mình trước cuộc xung đột với Nga.

“Tự do báo chí là ưu tiên hàng đầu đối với tôi,” phát ngôn viên Svyatoslav Tsegolko trích dẫn lời ông Poroshenko trong một bài đăng trên Twitter.

Tổng thống Ukraine sau đó đã yêu cầu Hội đồng an ninh quốc gia đưa 3 nhà báo của BBC ra khỏi danh sách.

Một phát ngôn viên của Hội đồng an ninh khẳng định, tên của 2 phóng viên Tây Ban Nhà và một phóng viên Đức sẽ được loại ra khỏi danh sách.

Trước đó, lệnh cấm nhà báo tác nghiệp đã gặp phải sự chỉ trích từ Johannes Hahn, Ủy viên Liên minh châu Âu phụ trách các vấn đề mở rộng.

“Tôi cảm thấy ngạc nhiên và lo ngại về kế hoạch của Ukraine. Do đó, tôi chắc chắn sẽ thảo luận với các đồng nghiệp ở quốc gia Đông Âu, vì hành động này không phù hợp với tinh thần chung của châu Âu,” ông Hahn nói tại Brussels.

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo cùng Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE), nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt sẽ hạn chế quyền tự do báo chí.

“Áp đặt các biện pháp nhằm hạn chế quyền di chuyển tự do của các nhà báo không phải là cách để đảm bảo tình hình an ninh,” Dunja Mijatovic, thành viên của OSCE cho biết trong một tuyên bố.

Mỹ và Liên minh Châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt riêng nhằm vào Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, với cáo buộc Moscow thôn tính bán đảo Crimea và nhúng tay vào cuộc xung đột ở miền đông.

Tuy nhiên, Nga phản đối những tuyên bố, và cho rằng biện pháp trừng phạt của phương Tây chỉ làm nghiêm trọng thêm vấn đề.

Hôm 17.9, Moscow tuyên bố việc danh sách trừng phạt của Kiev bao gồm các nhà báo là điều không thể chấp nhận.

“Điều này không phù hợp với các nguyên tắc của tự do… Chúng tôi lên án quyết liệt vấn đề này,” phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Nhóm dân tộc cựu hữu của Ukraine nguy hiểm tương đương IS

7 “đòn xoáy” hóc hiểm của đảng Cộng hòa nhắm vào Donald Trump

Tư lệnh Mỹ: Cần tuần tra biển Đông thách thức Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *