Rối mù với cặp chống gù

Cửa hàng bán cặp xách, balô trên đường Phan Đăng Lưu (gần chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, TP.HCM) mấy ngày qua luôn nhộn nhịp khách mua cặp học sinh. Trong khi trẻ em quan tâm đến màu sắc, hình các nhân vật hoạt hình in trên cặp thì phụ huynh lại quan tâm đến giá cả, chất liệu và các tính năng hỗ trợ.

Với mức giá trung bình từ 200.000-500.000 đồng/chiếc, phụ huynh có thể mua cặp siêu nhẹ hoặc chống gù. Nhân viên cửa hàng cho hay

cặp chống gù

có dạng vuông, xách khá nặng nhưng khi đeo sẽ giúp trẻ thẳng lưng; nếu không muốn mang sau lưng thì khách có thể mua cặp dạng vali kéo.

Chưa tin tưởng vào cặp chống gù giá mềm trong nước, nhiều phụ huynh cất công tìm mua cặp do Nhật Bản sản xuất (quê hương của cặp chống gù) với giá khá cao. Tại một cửa hàng chuyên hàng Nhật trên đường Nguyễn Háo Vĩnh (quận Tân Phú, TP.HCM), cặp chống gù của hãng Kwawa đang có đợt giảm giá 10% nhưng giá vẫn lên đến 5,4 triệu đồng/chiếc.

Nhân viên cửa hàng cho biết đây là mẫu mới trong năm nay với nhiều cải tiến nên rất chắc chắn và đẹp mắt. Khách hàng tỏ ý chê giá quá cao, nhân viên cửa hàng gợi ý mua cặp mẫu cũ, chất lượng vẫn tốt tuy có trầy xước chút ít với giá 2,3 triệu đồng/chiếc.

Chị Vy Hảo (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM), một đầu mối chuyên kinh doanh hàng Nhật Bản “xách tay”, cho biết đầu năm học nào cũng nhận được nhiều đơn hàng cặp chống gù.

“Ở Nhật, cặp chống gù có rất nhiều phân khúc, có loại tính ra tiền Việt đến 15 triệu đồng/chiếc nhưng thị trường Việt Nam chủ yếu chọn mua cặp 1,7-2,2 triệu đồng/chiếc. Tôi không rõ họ thiết kế như thế nào nhưng với cùng trọng lượng thì trẻ mang cặp này rất thoải mái, không phải gồng mình”, chị Hảo nói.

Vì khách hàng đa số là người quen nên chị Vy Hảo tư vấn phụ huynh chỉ nên mua cặp này nếu gia đình có điều kiện kinh tế tốt và thể trạng của bé tốt. “Đây chỉ là một dụng cụ phụ trợ chứ không phải giải pháp chống gù lưng cho trẻ.

Hơn nữa, nhiều trẻ bây giờ học bán trú, sách vở, dụng cụ học tập để ở trường nên không cần cặp chứa nặng. Phụ huynh nên tìm hiểu kỹ để tránh lãng phí”, chị Hảo khuyên.

Anh Trần Minh Tâm (chủ một doanh nghiệp ở quận 3, TP.HCM) từng chi gần 10 triệu đồng mua một chiếc cặp của Nhật cho con gái cho biết cặp khá nặng, không phù hợp với con anh. “Tuy cặp có nhiều màu nhưng đơn điệu, thiết kế hình khối khá thô nên bé nhà tôi không thích. Cặp chắc chắn nhưng hơi khó mở so với trẻ”, anh Tâm nêu kinh nghiệm.

Bác sĩ chuyên khoa II Vương Hữu Định, Trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh (TP.HCM), cho hay mang vác nặng một thời gian dài là một trong những nguyên nhân gây gù lưng ở trẻ.

“Cách chống gù là cho trẻ mang trọng lượng vừa phải với cơ thể. Ngoài ra, việc ngồi học sai tư thế cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dễ bị gù. Gù lưng là một quá trình dài khó nhận ra nên phụ huynh phải thường xuyên theo dõi để điều chỉnh trẻ, không nên phó thác cho một giải pháp do các nhà bán hàng đưa ra”, bác sĩ Định lưu ý.

Bí ẩn bánh trung thu Trung Quốc siêu rẻ 2000 đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.