Phó giám đốc “rởm” lừa người đi XKLĐ chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Bị cáo Nguyễn Trung Kiên tại phiên tòa.

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Trung Kiên (SN 1974, trú tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Vụ việc khởi nguồn vào khoảng năm 2012. Vào thời điểm đó, Nguyễn Trung Kiên biết Công ty S. đang có chương trình tuyển

lao động

các huyện miền núi đi nước ngoài làm việc nên nảy sinh ý đồ lừa đảo.

Kiên thuê người làm giả 1 con dấu của Công ty S., 2 con dấu chức danh Tổng Giám đốc và Phó Giám đốc mang tên Nguyễn Trung Kiên với giá 6 triệu đồng. Khi có con dấu giả trong tay, Kiên làm giả quyết định điều động và bổ nhiệm bản thân giữ chức vụ Phó Giám đốc công ty kèm quyết định phân công công tác về thực hiện chương trình xuất khẩu lao động.

Với những giấy tờ này, Kiên liên hệ với các cơ quan chức năng huyện Quế Phong để làm thủ tục lập văn phòng, xin giấy giới thiệu đến các địa bàn tuyển dụng lao động có nhu cầu XKLĐ.

Nguyễn Trung Kiên đi đến các xã trên địa bàn huyện Quế Phong để tuyên truyền, tư vấn, tuyển dụng người đi XKLĐ sang Đài Loan. Có 6 người dân đã đăng ký đi XKLĐ và nộp hồ sơ qua văn phòng của Kiên. Vị “Phó giám đốc” sử dụng con dấu giả lập các bản cam kết của công ty, hợp đồng cho người lao động.

Có 6 lao động ở huyện biên giới Quế Phong (Nghệ An) sập bẫy XKLĐ của Phó GĐ “rởm”

Kiên làm giả phiếu thu để thu tiền của những người có nhu cầu XKLĐ, mỗi trường hợp từ 120 đến 150 triệu đồng. Sau khi thu tiền, Nguyễn Trung Kiên không đưa được các lao động xuất cảnh sang Đài Loan như cam kết.

Nhiều lần gây sức ép buộc Kiên phải thực hiện các điều khoản hợp đồng nhưng không có kết quả, năm 2018, các lao động này đã tố cáo ra cơ quan công an.

Cơ quan chức năng vào cuộc và phát hiện toàn bộ giấy tờ Kiên đưa cho người lao động là giấy tờ giả, các con dấu cũng như tư cách pháp nhân có tên trên các văn bản này đều không phải từ Công ty S.

Kiên bị truy tố về tội “Làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, người đàn ông này bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não nên được tại ngoại.

Tại phiên tòa, Nguyễn Trung Kiên thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi hành vi lừa đảo bị phát giác, Kiên đã hoàn trả cho các bị hại nửa số tiền chiếm đoạt. Gần 400 triệu còn lại đã bị Kiên tiêu xài, trả nợ cá nhân hết.

Xem xét toàn diện vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trung Kiên 9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 2 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Tổng hợp hình phạt, bị cáo phải thi hành bản án 11 năm tù, thời hạn tù được tính từ thời gian bắt thi hành án.

Hoàng Lam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.