Philippines thề chống Trung Quốc “đến người cuối cùng”

Vụ tranh cãi mới nhất nổ ra khi Philippines lên án sự hiện diện “khiêu khích và trái phép” của một tàu chiến và nhóm tàu cá Trung Quốc ở gần bãi Cỏ Mây.

Sau khi Trung Quốc bác bỏ lời phản đối và ngang ngược tuyên bố nước này sở hữu rạn san hô cùng các hòn đảo ở Trường Sa , Philippines đã lập tức phản pháo.

“Chúng tôi sẽ chiến đấu để bảo vệ những gì của chúng tôi cho đến binh sĩ cuối cùng”,

hãng AFP trích phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin khi được hỏi liệu Manila có khuất phục trước sự đe dọa của Trung Quốc và rút khỏi rạn san hô hay không.

Chiếc tàu cũ được Philippines dùng làm căn cứ ở bãi Cỏ Mây – Ảnh: AFP

Bãi Cỏ Mây là một trong số 9 đảo mà Philippines chiếm đóng phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bãi này hiện được một nhóm lính thủy đánh bộ Philippines đồn trú, với số lượng được cho là ít hơn 10 người. Nhóm này ở trên một chiếc tàu thời Thế chiến thứ hai mà họ cố tình ủi vào bãi Cỏ Mây vào cuối thập niên 1990 để làm căn cứ.

“Họ không được ở đó. Họ không có quyền ở đó. Đừng nên nghi ngờ quyết tâm của người dân Philippinies trong việc bảo vệ những gì thuộc về chúng tôi tại đó”

, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Raul Hernandez phát biểu với AFP vào hôm nay, 23.5, khi được hỏi về sự hiện diện của Trung Quốc tại bãi Cỏ Mây.

Vào năm ngoái, Trung Quốc thực tế đã chiếm bãi cạn Scarborough ở biển Đông sau một cuộc đối đầu giữa tàu bè hai nước tại đây. Khi đó, Philippines đã rút các tàu của họ ra khỏi khu vực. Hiện nay Trung Quốc vẫn đang chiếm giữ bãi cạn Scarborough.

Đài Loan công bố dữ liệu mới vụ Philippines bắn tàu cá

Tổng thống Đài Loan yêu cầu Philippines xin lỗi lại vì… thiếu chân thành

Trung Quốc lợi dụng căng thẳng Đài Loan – Philippines như thế nào?

Hành trình 17 lần di chuyển của thi hài cố Tổng thống Mỹ

Sát thủ cầm dao phay sát hại dã man binh lính giữa đường

Không được đóng thuế vì sinh ở Sài Gòn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *