Ớt chín đỏ đồng, nông dân “cay mắt” chờ thương lái

Những năm gần đây, ớt được xem là cây trồng chủ lực của nhiều hộ dân ở xã Tượng Sơn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) trên diện tích khoảng 15 ha. Bình quân mỗi vụ, cây ớt đem lại trên 7 tỷ đồng cho người dân địa phương.

Cây ớt ở đây được trồng từ tháng 3. Vụ thu hoạch ớt kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8. Nếu gặp thời tiết thuận lợi, sản lượng ớt có thể đạt gần 1 tấn/sào. Như những vụ trước, với giá mua từ 30.000-50.000 đồng/kg, người nông dân có thể thu về hơn 30 triệu đồng/sào trồng ớt.

Mỗi vụ, xã Tượng Sơn trồng hơn 15 ha ớt.

Năm nay, mặc dù được mùa, sản lượng cao hơn nhưng lại là nỗi buồn đối với nông dân trồng ớt ở xã Tượng Sơn. Bởi giá ớt chỉ còn từ 7.000-9.000 đồng/kg. Nhiều ruộng ớt đã chín rục nhưng nông dân chẳng buồn thu hoạch vì không thấy thương lái tới thu mua.

Theo ông Trần Danh Hà, Trưởng thôn Đoài Phú (xã Tượng Sơn), thôn hiện có khoảng 10 hộ dân trồng ớt trên diện tích 13 sào. Những năm trước, mỗi sào ớt cho thu nhập từ 30-40 triệu đồng, nhưng năm nay giảm gấp 5 lần so với trước, khiến nhiều hộ dân chẳng buồn thu hoạch, bỏ ớt chín đỏ đầy đồng.

Vì giá quá rẻ nên nhiều diện tích ớt chín rục, người dân vẫn không thu hoạch.

“Những năm trước, khi vào mùa thu hoạch, thương lái các tỉnh sẽ cho xe vào tận ruộng thu mua ớt. Thời điểm cao nhất vào năm trước, giá ớt lên đến 50.000 đồng/kg, còn thấp nhất các năm cũng 15.000 đồng/kg. Giờ giá rớt thê thảm mà thương lái cũng chẳng thấy ngó ngàng đến”, ông Hà chia sẻ.

Gia đình bà Phan Thị Nuôi (thôn Thượng Phú, xã Tượng Sơn) trồng 3 sào ớt. Theo bà, mỗi sào đã bỏ chi phí gần 10 triệu đồng để trồng và chăm sóc. Vụ mùa này dù cố gắng thu hoạch nhưng bà vẫn chưa vớt vát được 1/3 số vốn bỏ ra.

Để vớt vát lại vốn bỏ ra, một số hộ trồng ớt đã thu hoạch mang ra chợ bán.

“Ớt để chín đỏ không hái thì sẽ nhanh suy cây, không phát triển trái mới, ảnh hưởng đến năng suất vụ sau. Lo lắng nên tôi đã hái ra chợ bán nhưng với giá hiện tại may ra đủ tiền công hàng ngày chứ chưa nói đến vốn với lãi”, bà Nuôi ngao ngán.

Theo ông Dương Kim Huy, Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn, những năm trước, vào vụ ớt thương lái từ Nghệ An hay các tỉnh lân cận đổ về đây thu mua thì năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các thương lái không thể đến, hoặc chỉ đến rất ít và cũng không mua nhiều.

Việc ớt xuống giá theo nhận định của chính quyền địa phương và người trồng là do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cũng theo ông Huy, địa phương đang khuyến khích nông dân thu hoạch ớt phơi khô, để nguyên quả hoặc nghiền thành bột đóng gói và đưa ra thị trường, vừa không bị mất giá, vừa không bị lãng phí.

“Chúng tôi cũng sẽ đồng hành cùng bà con tìm “đầu ra” cho ớt cũng như các sản phẩm nông nghiệp khác, không để nông dân thất thu nông sản quá nhiều vì đại dịch Covid-19″, ông Huy cho biết thêm.

Tiến Hiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *