Nữ lao động kêu cứu từ Ả rập xê út: Thanh tra đột xuất Công ty Petromanning!

Chị Trương Thị Nhang (SN 1976, trú tại tổ 9, phường Phùng Chí Kiên, TP. Bắc Cạn) đã liên hệ với Báo Dân trí cung cấp các thông tin về việc được Công ty Petromanning đưa đi lao động tại Ả Rập Xê Út nhưng khi chị kêu cứu cũng bị bắt nộp 3000 USD mới được về nước.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, chiều 28/2, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Tiến Tùng đã ban hành quyết định số 63/QĐ-TTr về việc thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về người

lao động

Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại Công ty Cổ phần Phát triển nguồn lực và Dịch vụ dầu khí Việt Nam, viết tắt là Petromaning.

Nội dung quyết định nêu rõ thời kỳ thanh tra các nội dung trên tại Công ty Petromaning sẽ bắt đầu từ ngày 1/1/2015 đến thời điểm thanh tra. Đoàn thanh tra bao gồm đại diện của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH và thanh tra Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Trao đổi với PV Dân trí,

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

cho biết, sau khi có những phát hiện mới trong loạt bài nữ lao động kêu cứu từ Ả rập xê út khởi đăng trên Báo Dân trí, Bộ đã tạm dừng hoạt động dịch vụ đưa lao động tham gia công tác XKLĐ của Công ty Petromaning và yêu cầu cơ quan chức năng thanh tra đột xuất Cty Petromaning.

“Bộ LĐ-TB&XH luôn ủng hộ doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp xuất khẩu nói riêng hoạt động để phát triển thị trường, tạo

việc làm

cho người lao động. Tuy nhiên, những doanh nghiệp có hành vi sai trái và vi phạm pháp luật thì cần xử lý nghiêm để làm gương” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng

Đào Ngọc Dung

đánh giá cao những thông tin có tính phát hiện của Báo Dân trí trong việc bảo vệ quyền lợi của người lao động từ loạt bài trên. “Thông qua sự phát hiện của báo chí, Bộ LĐ-TB&XH có thông tin nhiều chiều để từ đó chấn chỉnh và làm tốt hơn công tác quản lý hoạt động xuất khẩu lao động”.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, tình hình xuất khẩu lao động năm 2016 có nhiều điểm sáng: Số lao động được các doanh nghiệp XKLĐ đưa đi đã vượt con số 126.000 người – đây là số liệu cao nhất trong thời gian qua, Bộ LĐ-TB&XH đã ký lại Bản thỏa thuận bình thường trong việc đưa lao động VN sang thị trường Hàn Quốc, bên cạnh đó nhiều thoả thuận về tiếp nhận lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản đã được ký kết…

“Kết quả trên thể hiện những nỗ lực của toàn ngành LĐ-TB&XH trong thời gian qua. Tuy nhiên, chúng tôi luôn thẳng thắn đối diện với những tồn tại hoặc phát sinh để từ đó có hướng giải quyết trong thời gian tới” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Hoàng Mạnh – Anh Thế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *