NTK Hùng Việt: “Tôi cảm thấy ngại ngần nếu mình quá nổi bật”

Theo anh, yếu tố nào khiến cho các “tín đồ” thời trang khi nhìn vào một bộ sưu tập hoặc một mẫu thiết kế có thể gọi ngay tên của người sáng tạo?

Đó chính là bản khắc hoạ chân dung sắc nét của mỗi nhà thiết kế. Nghĩa là cá tính sáng tạo của nhà thiết kế được thể hiện một cách bài bản và vững chãi trong việc tạo hình cho bộ sưu tập. Có nghĩa là sự tổng thể được đặt lên hàng đầu.

NTK Hùng Việt và người mẫu Chà Mi trong bộ sưu tập do anh thiết kế.

Kỹ thuật cắt may, cách sắp đặt hoạ tiết, cách hoà trộn chất liệu, cách đan xen sắc màu… Cá nhân tôi rất chú trọng đến những yếu tố trên trong mỗi bộ sưu tập bởi tôi nhận thấy mình có một kỹ thuật tạo form dáng rất tốt và một tư duy mở. Mở ở đây là không cho phép gò mình theo một giới hạn hoặc quy chuẩn nào đó mà là sự cộng hưởng của cảm xúc, kỹ thuật và tư duy sắp đặt.

Tôi thích làm những bộ sưu tập mang tính mỹ học và kỹ thuật cao. Kỹ thuật cao ở đây không phải là công nghệ vì công nghệ thời trang của tôi vẫn đang rất hạn chế. Tôi dùng sự tỉ mỉ và cẩn trọng làm thang điểm cho kỹ thuật đó.

Ở Việt Nam chúng ta có thế mạnh nổi trội nhất đó là chất liệu truyền thống và handmade (thủ công). Khi tôi chọn được chất liệu đẹp (đẹp bao hàm màu sắc, sợi vải, chất lượng…), tôi có một ý tưởng đẹp và sự chỉn chu trong thực hiện chắc chắn tôi sẽ có một bộ sưu tập đẹp. Vì chất liệu và những thứ tôi làm xuất phát từ tâm để đến thành công là rất gần.

Mang danh là nhà thiết kế cách đây đã trên 10 năm. Anh nhận thấy sự khác biệt trong tư duy của bản thân qua quá trình 10 năm đó như thế nào?

Bộ sưu tập của NTK Hùng Việt như dìu dắt con người về gần hơn với thiên nhiên và những sắc màu cuộc sống.

Tôi bắt đầu làm bộ sưu tập trình diễn vào năm 2005. Cho đến thời điểm này tôi đã có rất nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm để đúc kết cho mình những bài học trong sáng tạo thời trang. Trong quãng thời gian đó, đã từng được vinh danh, đã từng thấy mình thành công và đã từng thất bại không hề ít. Và cho đến bây giờ, điều tôi cá nhân tôi cảm nhận rõ rệt nhất là sự trưởng thành trong tâm thế. Sự trưởng thành đó thể hiện trong phong cách sống mà cách sống biểu lộ tư duy thời trang, cách nhìn về cái đẹp… thể hiện lên cách tạo hình cho mỗi bộ sưu tập.

Từ những bộ sưu tập đầu tiên bản thân phải “vật vã” trong việc tìm ra ý tưởng thì nay đã dễ dàng hơn trong việc đưa cái nhìn lạc quan của mình vào mỗi bộ sưu tập. Các bộ sưu tập ngày càng có chiều sâu nội tâm, có cái đẹp duy mỹ và cái tôi không bị chi phối bởi lề lối. Đặc biệt, càng ngày tôi càng nhận ra mình đi gần hơn đến sự khoáng đạt, sự rộng mở bởi vô ưu…

Vậy ngọn nguồn cảm hứng để anh sáng tạo nên bộ sưu tập vừa được trình diễn trong Vietnam Fashion Week Spring & Summer 2018 vừa qua là gì?

Tôi có cảm xúc mỗi khi gần với thiên nhiên. Mỗi khi nghe được âm thanh trong trẻo của chim muông và chạm tay vào sắc màu cuộc sống, tất cả mọi thứ với tôi khi đó như một bản giao hưởng. Nhưng vì trong thời trang, chúng ta không thể làm theo kiểu tả thực. Chẳng hạn nói bông hoa thì phải tạo hình bông hoa thật giống, tia nắng phải làm thành tia nắng có năng lượng, đám mây phải giống màu của đám mây… Tất cả chỉ mang tính gợi hình, sự trừu tượng của ý tưởng và sự bay bổng của cảm xúc.

Dấu ấn sáng tạo và sự bay bổng của cảm xúc được thể hiện một cách tinh tế qua từng mẫu thiết kế.

Trong bộ sưu tập, những đốm hoa, màu nắng… được tạo thành từ những mảng màu sequin. Những đám mây bồng bềnh được tạo hình bằng những nếp gấp đường uốn lượn của vải. Mọi người có thể cảm nhận sự bình yên, thư thái với mọi sắc độ, gam màu pastel khác nhau.

Là một nhà thiết kế nhắc đến ai cũng biết nhưng anh lại có cách sống cũng như cách sáng tạo rất chừng mực. Vì sao thế?

Nói thật đôi khi đôi khi tôi có cảm giác như mình lãng quên mình trong công việc đang làm. Đáng lẽ, tôi phải luôn song hành với những sản phẩm mình tạo ra trong những sự kiện hoặc làm nổi mình lên bên dòng chảy thời trang. Một năm 2 mùa Fashion Week, tôi luôn cho ra những bộ sưu tập và tôi nên phải làm thương mại cho mỗi bộ sưu tập đó. Điều này sẽ giúp cho hoạt động nghề nghiệp của mình rộng mở hơn.

Nhưng tính tôi vốn dĩ thiên về sự tĩnh lặng, chọn lối sống bình yên, phiêu du tự tại nên tôi cảm thấy ngại ngần nếu làm mình quá nổi.

Bộ sưu tập này của tôi tham gia Vietnam Fashion Week Spring & Summer 2018 từ cuối tháng 9/2017 nhưng mãi đến hôm nay tôi mới chia sẻ về bộ sưu tập này. Hơn ai hết điều khiến tôi viên mãn nhất đó là sự cảm nhận công tâm của giới chuyên môn và những người yêu thời trang.

NTK Hùng Việt xem việc sáng tạo nên bộ sưu tập này tựa như một cuộc dạo chơi với chất liệu, bông đùa với màu sắc, bay lượn với ý tưởng… Cuộc dạo chơi của một người trưởng thành trong tĩnh lặng.

Tôi rất yêu bộ sưu tập này vì trong đó có rất nhiều câu chuyện vui, khoảnh khắc bất ngờ trong quá trình sáng tạo. Và hơn nữa, bộ sưu tập này cũng có tính trình diễn rất cao. Tôi không nghĩ thời gian quyết định tất cả mà chính là tinh thần đã giúp tôi làm bộ sưu tập một cách thăng hoa nhất.

Tôi nghĩ, đây tựa như một cuộc dạo chơi với chất liệu, bông đùa với màu sắc, bay lượn với ý tưởng… Cuộc dạo chơi của một người trưởng thành trong tĩnh lặng.

Cảm ơn anh đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

Photo: Nguyễn Minh Đức

Make up & hair: Trần Quốc Thắng

Model: Chà Mi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *