Những lời khuyên về cách chọn đào, quất thế cho dịp Tết

Đào thế: Gốc càng sần sùi càng tôn vẻ sang, cổ

Theo ghi nhận của PV, bên cạnh các loại đào quất thường, các loại đào quất thế cũng đã “tràn ngập” trên các tuyến phố ở Hà Nội.

Giá trung bình của các loại đào thế tầm trung ở mức từ 1,6 – 5 triệu đồng/ cây, còn ở tầm cao thì giá dao động từ 7 đến cả trăm triệu đồng/ cây, tuỳ loại và độ tuổi, thế đào độc đến đâu. Giá thuê thường rẻ hơn nhưng, với các loại đào thế đẹp giá cao nhất cũng lên tới vài chục triệu đồng/ cây.

Theo các chủ vườn đào ở các khu vực Nhật Tân (Tây Hồ), La Cả (Hà Đông), Đại Mỗ (Từ Liêm)… cho biết, các

loại thế đào thường được làm theo các nét của chữ Nho, hoặc mang những ý nghĩa cao cả như sum vầy, phúc lộc, mẫu tử, huynh đệ hoặc được uốn theo các con vật trong truyền thuyết như rồng…

Theo cô Nhâm, chọn đào thế cũng phải phụ thuộc vào không gian nhà mình và sở thích, lứa tuổi của chính bản thân, chứ không thể tuỳ tiện được.

“Thông thường, các thế đào được kể đến ở đây là thế uốn long, tức là thân đào được uống theo hình rồng uốn lượn, thế ngũ phúc (4 trạc xung quanh và một trạc ở giữa), hay kỳ công hơn là các thế phu thê (hai cành một cấp quấn quýt lấy nhau), thế quần tụ (một tán lên cao biểu tượng cho cha mẹ và các tán phụ xung quanh biểu tượng cho con cháu sum vầy), tam đa (ba ông phúc – lộc – thọ)…”, ông Nguyễn Văn Thịnh (chủ một vườn đã có hơn 30 năm kinh nghiệm làm đào thế ở Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) cho hay.

Cũng theo ông Hưng, để làm được một cây đào thường đã mất nhiều công thì việc làm được một cây đào thế đẹp lại càng tốn công, tốn sức, thời gian hơn rất nhiều.

“Thông thường trồng đào cảnh thì chỉ một năm, đến hai năm là đã cho thu hoạch được rồi nhưng với đào thế thì thời gian đó phải gấp đôi. Có những cây đào thế đẹp, độc phải mất đến vài chục năm, rất tốn công, tốn sức”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Để chọn được một cây đào thế đẹp, chuẩn, theo ông Thịnh, đó phải là đào ta, chứ không phải là đào ghép từ gốc đào rừng.

“Đào ghép từ gốc đào rừng thì thường có gốc rất to nhưng các thế thì đơn giản và xấu hơn so với đào thế được tạo dáng, chăm bón từ chính các loại đào ta. Thêm vào đó, các loại đào thế có thân và gốc càng lâu năm, càng sần sùi, loang lổ các vết… thì lại tôn lên vẻ đẹp của thế đào bấy nhiêu.

Cùng với đó, khi mua đào thế, nếu có đủ bộ ngũ quý, tức là hoa, nụ, lộc, lá, quả thì lại càng may mắn vì đó là biểu tượng cho sự no ấm, đề huề của một năm mới”, ông Thịnh chia sẻ.

Còn theo bà Nguyễn Thị Nhâm, chủ một vườn đào bán trên đường 32 đưa ra lời khuyên, khi chơi đào thế, nếu muốn hoa để lâu tàn thì nên chơi loại đào hạt còn muốn hoa đẹp thì chọn các loại đào thế bích hoặc phai.

“Chọn đào thế cũng phải phụ thuộc vào không gian nhà mình và sở thích của mình chứ không thể tuỳ tiện được. Nhà nhỏ thì nên chọn các cây thế vừa phải và nên chọn đào bích, còn với những nhà rộng rãi, dáng nhà cổ hoặc biệt thự thì nên chọn đào phai, vì nó sẽ khiến ngôi nhà thanh thoát, nhẹ nhàng, thoải mái hơn”, bà Nhâm nói.

Một số chủ vườn và chủ hàng bán đào cũng khuyên, do năm nay là Quý Tỵ nên khi chọn đào thế, nên chọn các thế hướng long (rồng) hoặc quần tụ, tam đa để mang may mắn về cho gia đình.

“Giờ đào thế cũng phong phú và dồi dào hơn rất nhiều so với trước, một phần là do người dân giờ thường có xu hướng thuê nhiều hơn mua nên sau Tết, các chủ vườn lại đánh về trồng lại, nhờ đó mà không phải trồng lại từ đầu như trước.

Giá cả của các loại đào thế do thuê nên nhờ vậy cũng rẻ hơn trước nhiều mà các thế lại phong phú, đa dạng hơn”, anh Phương, chủ một hàng bán đào trên đường Hồ Tùng Mậu (Hà Nội) cho hay.

Quất thế: Cây càng non tơ càng đẹp

Cũng như đào thế, hiện các loại quất thế cũng đã được bày bán rất nhiều với nhiều mức giá trung bình khác nhau, với các loại quất thế tầm trung giá từ 1,5 – 1,7 triệu đồng/ cây, còn đối với các cây có thế độc, cầu kỳ, to thì giá cao hơn từ 3 đến cả chục triệu đồng/ cây.

Theo chị Mai, khác với đào thế cần sần sùi phần gốc thì với quất thế nên chọn các cây non tơ, các cây mà trên thân chưa có các vết tròn đồng tâm loang lổ, là dấu tích của các bản địa y bám vào; bởi nếu có các vết này chứng tỏ cây quất thế này đã già.

Theo một số chủ vườn ở Văn Giang (Hưng Yên) cho biết, quất thế cũng được tạo theo nhiều thế khác nhau như phu thê, huynh đệ, tam đa, tán thông…

“Khác với đào thế cần sần sùi, to ở phần gốc thì với quất thế nên chọn các cây non tơ, các cây mà trên thân chưa có các vết tròn đồng tâm loang lổ, là dấu tích của các bản địa y bám vào; bởi nếu có các vết này chứng tỏ cây quất thế này đã già.

Ngoài ra, khi chọn quất thế cũng cần phải có đủ bộ, lá, quả xanh, quả chín, hoa, lộc thì mới mang may mắn, sung túc cho gia đình”, chị Nguyễn Thị Mai (chủ một hàng bán quất thế trên đường Hồ Tùng Mậu) chia sẻ.

Còn theo anh Nguyễn Bá Kiên (Liên Nghĩa, Văn Giang, Hưng Yên) đưa ra lời khuyên thì, khi chọn quất thế phải chọn những cây có gốc, thân cứng cáp, các tầng tạo thế đối xứng hài hòa với nhau. Lá của cây thế nhỏ, xanh thắm và sai quả. Mầu quả phải vàng sáng, không nên chín quá và quả phân bố đều ở các tán thế.

Ngoài các loại đào, quất thế, trên thị trường còn có nhiều loại quýt, cam đường canh cảnh, bưởi… với giá cả cũng từ vài triệu đến hơn chục triệu/ cây.

Đối với những loại này, theo các chủ hàng, khi mua khách hàng cần chọn những cây có quả đều nhau, màu quả sáng, thân, cành chắc chắn, lá xanh và có thêm lộc, cũng như hoa thì càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *