Người trồng rau “méo mặt” khi bán cả xe rau không bằng… 1 công thợ phụ hồ

Một ruộng rau cải hư hỏng.

Dịch

Covid-19

bùng phát lần thứ 3 đúng vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán đã khiến cho việc tiêu thụ nông sản, rau màu của bà con nông dân đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Tình trạng giá bán rau rớt “đáy” tại nhiều huyện, thị của Nghệ An. Nhưng vẫn không có người mua khiến người trồng rau phải chặt bỏ hoặc để thối rữa ngoài đồng không thu hoạch.

Những ngày này, các cánh đồng trồng rau ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, không khí làm việc không rộn ràng như những năm trước. Thậm chí, nông dân không buồn thu hoạch.

Cải bắp đến mùa thu hoạch, người dân không biết bán cho ai.

Bà Nguyễn Thị Tám cho biết, chưa năm nào trồng cải bắp lại mất mùa như năm nay.

Vợ chồng ông Phạm Hồng Quý, trú ở xóm 7, xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu (Nghệ An) trồng gần 10 sào cải bắp, hiện đã đến lúc thu hoạch nhưng không thể bán được.

Tiếc công sức, vợ chồng ông dậy từ 4h sáng cắt xếp lên xe rồi kéo đi rao bán khắp các vùng lân cận như huyện Yên Thành, Đô Lương để vớt vát chút tiền giống, công chăm sóc.

Bà Quý lo lắng những ngày tới cải bắp phải cắt bỏ, vì không có ai mua.

Những ngày qua, ông Quý, bà Tám dùng xe tấp mỗi lần 200-300 bắp cải chở đi các huyện vừa bán vừa cho cũng không đủ tiền xăng.

“Mỗi xe chất đầy từ 200 – 300 bắp (mỗi bắp từ 2-3 kg) nhưng chỉ bán được từ 100.000 – 150.000 đồng, chưa trừ tiền xăng xe… cả ngày vất vả, cả vốn lẫn lãi cũng không bằng một công phụ hồ”, ông Quý nói.

Bà Nguyễn Thị Tám (vợ ông Quý), chia sẻ: “Những mùa năm trước, ô tô của thương lái đến thu mua tại ruộng. Năm nay do tình hình dịch bệnh, xe không lưu thông được nên bà con chúng tôi không thể bán được, chưa đủ công bơm nước chứ không tính đến chuyện giống má”.

Những người trồng rau tại huyện Diễn Châu mất ăn, mất ngủ vì khi đến mùa thu hoạch không biết bán cho ai.

Ông Nguyễn Đức Hạnh đứng buồn rầu bên ruộng bắp cải, chẳng buồn thu hoạch.

Gia đình ông Nguyễn Đức Hạnh (trú ở xóm 6, xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu) làm hơn 12 sào, đầu vụ đã bán được 2 sào, đến giờ vẫn còn 10 sào bắp cải ngoài cánh đồng. Do không tiêu thụ được nên gia đình ông đã phải chặt bỏ toàn bộ.

Ông Phạm Thanh Vương, Chủ tịch UBND xã Diễn Phong cho biết, năm nay, vào đầu vụ, cải bắp bán được giá từ 6.000 – 6.500/kg, nhưng giờ giá giảm rất thấp.

“Hiện nay, toàn xã vẫn còn 40/90 ha rau của hàng trăm hộ gia đình chưa thể thu hoạch được vì khó bán, người dân sẽ bị thất thu rất lớn”, ông Vương cho biết.

Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Diễn Châu, toàn huyện hiện nay còn khoảng 150ha bao gồm các loại rau, củ, quả.

Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Diễn Châu, toàn huyện hiện nay còn khoảng 150ha bao gồm các loại rau, củ, quả ở các xã: Diễn Thành, Diễn Phong, Diễn Lộc… Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá rau xuống quá thấp, khiến vụ này người trồng lỗ nặng.

Tại các vựa rau lớn của Nghệ An như: Hưng Đông, TP Vinh, hay như huyện Quỳnh Lưu… cũng lâm vào cảnh tương tự. Có loại rau giá bán chỉ từ 400 – 500 đồng/kg nhưng không thể tiêu thụ. Thậm chí có những nơi người nông dân còn để rau tự già, hư hỏng ngay trên cánh đồng.

Rau cải đến mùa thu hoạch không thể bán.

Nên người dân để cho nó chết rũ, chẳng buồn thu hoạch.

Nhiều gia đình phải chặt bỏ ngay tại ruộng.

Nguyễn Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *