Người đàn ông 30 năm lội bùn lầy săn cá thòi lòi

Người đàn ông 30 năm đi săn cá thòi lòi

Thủy triều vừa xuống, anh Cao Bá Nhất, ở xã Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa lại chuẩn bị đồ nghề để đi săn loài cá thòi lòi ở các bãi bồi cửa biển.

Anh Nhất năm nay tròn 46 tuổi nhưng đã có 30 năm làm nghề thợ săn thòi lòi nơi vùng cửa biển. Đi hết Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Quảng Xương rồi vùng biển Sầm Sơn… Hễ nơi nào có cá, anh đều tìm đến tận nơi để săn bắt.

Thợ săn Cao Bá Nhất, ở xã Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa trong một chuyến đi bắt cá tại cửa biển Sầm Sơn.

Theo lời anh kể, cá thòi lòi chủ yếu sống dọc các bờ sông ven rừng ngập mặn. Đặc tính của loài cá này rất nhanh nhẹn, khi thấy có động tĩnh nó sẽ vội vàng chui ngay vào hang. Do vậy, để bắt được nó phải có “nghề” thì mới dễ dàng.

Cách săn bắt cá thòi lòi cũng nhiều, có nơi dùng ống nhựa, túi lưới, cần câu… tuy nhiên, suốt nhiều năm qua, thợ săn Cao Bá Nhất vẫn chuyên dùng cần câu kẹp để thu phục loài cá lạ nhất hành tinh này.

Với thâm niên 30 năm hành nghề tại nhiều vùng biển ở xứ Thanh, anh Nhất đã tích lũy không ít kinh nghiệm trong nghề.

“Cần kẹp được làm thủ công bằng tre và dây cước. Mỗi chiếc cần kẹp sẽ bắt được một con cá. Đánh cần kẹp tuy không mất nhiều sức lực nhưng phải kiên trì chờ đợi”, anh Nhất chia sẻ.

Người thợ săn còn cho biết, khi thủy triều xuống là lúc loài cá thòi lòi xuất hiện nhiều ở các bãi bồi, bờ sông, rừng ngập mặn. Cách đánh kẹp cũng khá đơn giản, không cần mồi câu, chỉ cần tìm nơi có hang sinh sống của thòi lòi, người thợ săn sẽ đặt bẫy kẹp.

Sau khi đặt bẫy khoảng 1 giờ đồng hồ thì sẽ tiến hành thu hoạch một lần. Những chú thòi lòi kiếm ăn ngoài bãi, khi trở về hang sẽ bị chiếc kẹp kẹp sát vào phần đầu.

Trên vai anh là những chiếc cần kẹp được dùng để đi săn thòi lòi.

Cá thòi lòi sinh sống nhiều, đặc biệt tại các vùng cửa biển. Chính vì vậy, mỗi khi thủy triều xuống, anh Nhất lại tranh thủ đi săn loài cá này.

Cá thòi lòi sinh sống nhiều, đặc biệt tại các vùng cửa biển. Chính vì vậy, mỗi khi thủy triều xuống, anh Nhất lại tranh thủ đi săn loài cá kỳ lạ này. Theo anh Nhất, việc săn bắt cá thòi lòi không chỉ dễ dàng mà còn đem lại nguồn thu khá cao so với những công việc bình thường.

Thông thường, trung bình mỗi ngày anh đánh bắt được từ 2 – 3kg cá thòi lòi. Nếu tính giá bình quân 150 nghìn đồng/1kg (cá đã chết do đánh kẹp) thì cũng thu nhập từ 300 – 500 nghìn đồng. Đối với cá đánh bằng bẫy lưới còn sống được rao bán từ 250 – 300 nghìn đồng/1kg.

“Hôm nào ít cũng được gần 500 nghìn, ngày nhiều được từ 5 – 6 kg cũng kiếm gần 1 triệu đồng, khỏe hơn đi làm thợ xây”, người thợ săn thổ lộ.

Mỗi ngày, nghề săn cá thòi lòi mang lại thu nhập cho anh Nhất từ 300 – 500 nghìn đồng.

Để bảo vệ đôi chân, người thợ săn như anh Nhất thường phải dùng đến hai đôi tất nhằm hạn chế nguy cơ bị thương tích.

Với kinh nghiệm của người đàn ông tuổi gần 50, săn cá thòi lòi tuy dễ dàng nhưng lại gặp rất nhiều rủi ro. Vì đặc thù sinh sống dưới lớp bùn lầy, ven rừng ngập mặn nên khi lội bùn rất dễ dẫm đạp lên lớp hàu, đá, hay thậm chí là mảnh vỡ thủy tinh. Chính vì vậy, nghề này chủ yếu là những người có thâm niên mới dám lựa chọn.

“Để an toàn khi săn cá, tôi phải dùng hai đôi tất để đi. Tuy nhiên, việc đi tất cũng chỉ phần nào giảm thiểu được gai góc, nếu gặp vỏ sò hay hàu sắc bén thì bị đứt chân là chuyện xảy ra như cơm bữa”, anh Nhất cho hay.

Những con cá thòi lòi tươi ngon vừa được anh Nhất đánh bắt.

Bật mí về cách chế biến thòi lòi, anh Nhất hồ hởi chia sẻ: “Cá thòi lòi được nhiều thực khách yêu thích bởi độ dinh dưỡng cao, thịt cá thơm và dai. Không chỉ thế, nó còn là loại cá dễ chế biến với nhiều món như nấu canh chua, kho nghệ, nấu mẻ, nướng muối, kho tiêu…”.

Thanh Tùng – Trần Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *