Ngoại trưởng Nga – Mỹ bắt đầu đàm phán về tình hình Syria

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày hôm nay 15/12 đã tới thủ đô Moscow, Liên bang Nga trong một sứ mệnh nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt khủng hoảng Syria.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong bối cảnh Mỹ – Nga còn nhiều bất đồng xung quanh các vấn đề của khu vực Trung Đông và khủng hoảng Ukraine.

Ngay sau đặt chân tới Moscow, Ngoại trưởng Mỹ và người đồng cấp Nga sẽ có cuộc hội đàm, trong đó tình hình Syria là một trong những trọng tâm của cuộc họp.

Sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Sergei Lavrov và John Kerry dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo truyền thông Nga, chủ đề trung tâm của cuộc hội đàm là tình hình ở Syria và triển vọng cho các nỗ lực chung để chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Dự kiến, Washington sẽ một lần nữa cố gắng thuyết phục Nga tham gia vào liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.

“Ngoại trưởng Kerry kỳ vọng rằng sẽ có những điều kiện tiên quyết để tiến tới các đàm phán”, người phát ngôn Bôn Ngoại giao Mỹ John Kirby nói.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ công nhận tầm quan trọng của Nga cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

“Các tiến bộ đã được thể hiện trên các mặt trận ngoại giao, và điều đó sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự tham gia mang tính xây dựng của Nga…

Sự tham gia mang tính xây dựng của Nga trong các cuộc đàm phán về Syria đến nay đã mang lại những kết quả tích cực, và tôi chắc chắn rằng đây sẽ là một phần trong cuộc thảo luận giữa hai Ngoại trưởng, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga hy vọng chuyến thăm lần thứ hai trong năm nay của Ngoại trưởng Mỹ Kerry tới nước này sẽ cải thiện phần nào những bất đồng trong quan hệ “phức tạp” giữa hai quốc gia thời gian qua.

Trung Quốc dọa nạt phóng viên BBC trên bầu trời Trường Sa

Reuters: Tướng nổi dậy Syria gọi Nga là “những kẻ dối trá”

Moscow “bênh” tàu Thổ Nhĩ Kỳ bị tố cản đường tàu Nga ở Biển Đen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *