Nghị sỹ đề nghị bỏ phiếu luận tội tổng thống Obama

Ngày 20/5, phát biểu với báo giới, Hạ nghị sỹ Cộng hòa Jason Chaffetz cho rằng vụ cố tình lừa gạt người dân Mỹ trong vụ người biểu tình Libya tấn công sát hại Đại sứ và ba nhân viên ngoại giao khác của Mỹ ngày 11/9/2012 là không thể chấp nhận được.

Với hành vi cố tình che giấu và lừa gạt này, Nhà Trắng đã tạo ra một vụ scandal mà với nó, Tổng thống Obama có thể bị đưa ra Quốc hội bỏ phiếu luận tội.

Trong tuần trước, sau vụ Cục Dịch vụ thu nhập nội địa (IRS) có các hành vi phân biệt đối xử khi giám sát chặt chẽ nguồn tài chính của một số nhóm bảo thủ thân đảng Cộng hòa và vụ Bộ Tư pháp Mỹ bí mật đánh cắp hồ sơ các cuộc gọi điện thoại của hơn 100 phóng viên hãng thông tấn AP, một số chính khách khác của đảng Cộng hòa như Chủ tịch Ủy ban toàn quốc đảng Cộng hòa Reince Priebus, Thượng nghị sỹ Rand Paul và Hạ nghị sỹ Michele Bachmann cũng đã lên tiếng về khả năng này để phế truất ông Obama ra khỏi cương vị người đứng đầu cơ quan hành pháp của nước Mỹ.

Theo điều 2 Hiến pháp Mỹ, bỏ phiếu luận tội là một quyền lực mà cơ quan lập pháp Mỹ có thể sử dụng để truy tố và phế truất các quan chức cấp cao của chính phủ như tổng thống và phó tổng thống nếu các quan chức này bị cho là có những hành động phạm pháp nghiêm trọng khi đang tại chức.

Trong lịch sử nước Mỹ đã có ba tổng thống bị Quốc hội bỏ phiếu luận tội là Andrew Johnson năm 1868, Richard Nixon năm 1974 và Bill Clinton năm 1998. Cả ba trường hợp này đều diễn ra khi đảng đối lập với tổng thống nắm giữ quyền kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện.

Năm 2008, Hạ viện Mỹ cũng đã từng bỏ phiếu luận tội Tổng thống George W. Bush về các hành vi lừa dối trong cuộc chiến Iraq, bắt giam và bỏ tù các công dân Mỹ và người nước ngoài một cách bất hợp pháp, tra tấn tù nhân cũng như thái độ thiếu trách nhiệm trong vấn đề khí thải độc hại gây hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên, với 251 Hạ nghị sỹ của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ phản đối, bản nghị quyết luận tội đã thất bại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *