Nghi Moscow đứng sau bê bối gây nhiễu GPS trong tập trận NATO, Phần Lan triệu đại sứ Nga

Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila khẳng định rằng một số trường hợp phi công báo bị mất tín hiệu GPS trong thời gian diễn ra tập trận Trident Juncture đã được điều tra, có thể bị gây nhiễu bởi

Nga

.

Bộ Ngoại giao Phần Lan đã triệu tập đại sứ Nga để thảo luận về các vụ nhiễu GPS trong cuộc tập trận Trident Juncture kéo dài 2 tuần của NATO, Sputnik dẫn nguồn hãng tin STT cho hay.

“Ngoại trưởng Soni đã gửi thư mời Đại sứ Nga Pavel Kuznetsov tới vào sáng thứ Hai vì vụ bê bối GPS”, STT dẫn nguồn thông cáo cho hay.

Đại sứ quán Nga ở Helsinki đã xác nhận thông tin này.

Nga phủ nhận việc phá tín hiệu GPS trong các cuộc tập trận của NATO tại Bắc Cực

Trước đó, Ngoại trưởng Phần Lan đã cam kết sẽ đưa ra một báo cáo về khả năng Nga có liên quan tới các vụ gây nhiễu GPS và trình lên ủy ban ngoại vụ của Quốc hội Phần Lan.

“Ủy ban ngoại vụ sẽ nhận được thông tin bổ sung về việc Bộ Ngoại giao sẽ tương tác với phía Nga như thế nào [về vấn đề này]. Ông Soini cho biết vấn đề đang được thảo luận thông qua các kênh ngoại giao. Tôi nghĩ đây là hướng đi đúng”, Matti Vanhanen, người đứng đầu ủy ban ngoại vụ của Quốc hội Phần Lan nói với hãng thông tấn Yle.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Bộ trưởng Nội vụ Phần Lan Kai Mukkanen khẳng định vụ việc sẽ không tác động thêm tới quan hệ hợp tác giữa Nga và Phần Lan, bày tỏ hy vọng rằng những tình huống tiêu cực như vậy sẽ không trở thành lệ thường ở khu vực.

Bình luận về vấn đề này, mới đây, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, ông không hề hay biết gì về cái được cho là vai trò của Nga trong vụ gây nhiễu và nhấn mạnh thêm rằng: “Có xu hướng đổ lỗi cho Nga về tất cả mọi thứ”, thường là không hề có bất cứ bằng chứng nào.

Hé lộ “tình bạn” kì lạ, bị ngầm ngăn trở giữa trùm phát xít Hitler và bé gái Do Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *