Nghỉ chăm con ốm, nữ dược sĩ mất việc

Bị “trù dập”?

TAND TPHCM đang tạm dừng phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án bà Vũ Kim Thu (SN 1974, dược sĩ) kiện Ban lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân 115 vì buộc bà thôi việc sau khi nghỉ chăm con ốm.

Theo đơn khởi kiện, bà Thu làm việc tại Khoa Dược (Bệnh viện Nhân dân 115) được 24 năm. Đầu tháng 1/2020, con gái 7 tuổi bị ốm, ho nhiều ngày nên bà xin nghỉ tổng cộng 9 ngày (từ 10/1/2020 đến 22/1/2010).

Bà đã nộp các tài liệu chứng minh việc nghỉ là có lý do chính đáng gồm bản photo sổ khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2 kèm toa thuốc cho Khoa Dược và đã được báo cáo cho Ban Giám đốc. Trên các toa thuốc đều đề ngày tái khám.

Bà Thu kiện bệnh viện 115. (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, bệnh viện cho rằng, bà “tự ý nghỉ” và không cung cấp được các chứng từ thể hiện có chỉ định “mẹ nghỉ để chăm sóc con ốm” chứng minh việc nghỉ là có lý do chính đáng để được hưởng chế độ nghỉ bảo hiểm xã hội.

Do đó, ngày 12/3/2020, Hội đồng kỷ luật viên chức của bệnh viện ra quyết định buộc thôi việc đối với bà Thu.

Không đồng ý, bà Thu kiện, yêu cầu TAND quận 10 buộc Bệnh viện Nhân dân 115 thu hồi, hủy bỏ quyết định buộc thôi việc bà, khôi phục lại công việc, chức vụ quyền lợi cho bà. Hồi tháng 10 năm ngoái, tòa bác yêu cầu của nguyên đơn.

Theo HĐXX, trên các toa thuốc có chỉ định và chữ ký của bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Nhi đồng 2, nhưng không được bệnh viện này xác nhận. Bà Thu không cung cấp được giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh mà cho rằng sổ khám, toa thuốc là chứng từ chứng minh việc bà nghỉ có lý do chính đáng.

Tòa cũng cho rằng, bệnh viện có thừa nhận trừ lương 9 ngày bà Thu nghỉ việc, nhưng không đồng nghĩa chấp nhận cho bà nghỉ việc không hưởng lương. Trong hồ sơ cũng không có tài liệu nào thể hiện giữa Bệnh viện và bà Thu có sự thỏa thuận bằng văn bản thể hiện chấp nhận cho bà nghỉ.

Bà Thu kháng cáo toàn bộ nội dung bản án, đồng thời gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng, cơ quan tố tụng trung ương. Bà cho rằng, Bệnh viện đơn phương chấm dứt hợp đồng

lao động

không chỉ vi phạm pháp luật mà còn là hành vi “trù dập” vì đã tố cáo hàng loạt sai phạm xảy ra tại bệnh viện…

Xuất hiện chứng cứ mới

Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Thu giữ nguyên kháng cáo cho rằng Bệnh viện buộc thôi việc bà là trái quy định pháp luật, tước đi quyền được chăm sóc con lúc bị ốm của người mẹ.

Con ốm đột xuất, bà không thể biết trước để viết giấy xin nghỉ. Nhưng bà có nhắn tin và báo cho lãnh đạo khoa xin nghỉ để đưa con đi khám, chăm con. Theo chỉ định của bác sĩ, con bà phải uống thuốc kháng sinh 14 ngày trong khi bé còn nhỏ.

Phía Bệnh viện Nhân dân 115 cũng giữ nguyên quan điểm cho rằng việc kỷ luật buộc thôi việc bà Thu là đúng pháp luật.

Theo bị đơn, từ 10/1/2020 đến 22/1/2020, bà Thu liên tục nghỉ 9 ngày khi chưa được lãnh đạo bệnh viện đồng ý.

Bệnh viện cũng nhiều lần yêu cầu bà Thu cung cấp giấy tờ thể hiện bác sĩ chỉ định mẹ nghỉ con ốm nhằm chứng minh nghỉ có lý do chính đáng nhưng bà Thu không thực hiện.

Việc bà Thu tự ý nghỉ là vi phạm pháp luật về viên chức, tạo tiền lệ xấu cho những người lao động khác.

Bảo vệ bà Thu, chăm sóc con bệnh đã là lý do chính đáng, còn thân chủ không nộp được giấy tờ là một vi phạm khác.

Theo luật sư của bà Thu, Bệnh viện Nhân dân 115 đã vi phạm Luật lao động 2012 khi không lập nội quy lao động – căn cứ quan trọng để xử lý vi phạm. Bản án sơ thẩm đã áp dụng Nghị định 27/2012 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật viên chức – là văn bản đã hết hiệu lực, để giải quyết vụ án là trái pháp luật. Và lý do bệnh viện buộc thôi việc bà Thu không được quy định trong nghị định mới.

Phản đối quan điểm này, luật sư bảo vệ Bệnh viện 115 cho rằng, quyết định buộc thôi việc đối với bà Thu được bệnh viện ban hành ngày 12/3/2020 khi Nghị định 27 còn hiệu lực.

Nội quy lao động chỉ là thỏa thuận của cơ quan

doanh nghiệp

với người lao động. Còn bệnh viện ra quyết định buộc thôi việc bà Thu là căn cứ vào luật Viên chức.

Ngoài ra, phía bị đơn đưa ra một số chứng cứ mới của vụ án. Những chứng cứ này chưa có trong hồ sơ vụ án nên HĐXX cần thời gian để nghiên cứu. Từ đó, HĐXX quyết định tạm dừng phiên tòa tới ngày 4/5.

Xuân Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *