Nghe “ông trùm” doanh nhân 77 tuổi kể về bài học thành công

Năm 1973, kinh tế Ấn Độ khủng hoảng trầm trọng do chiến tranh với Pakistan. Sản xuất lương thực giảm mạnh, công nghiệp trì trệ và lạm phát đang tăng vọt.

Các chuyên gia kinh tế

thế giới

bi quan về tình hình của quốc gia lớn nhất Nam Á. Thủ tướng Indira Gandhi thừa nhận đây là thời điểm rất khó khăn đối với chính phủ và người dân Ấn Độ.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ – Henry Kissinger – từng ví von rằng viên kim cương về cơ bản chỉ là một mẩu than đá chịu áp lực tốt. Điều này đã được minh chứng nhiều lần qua thành công của những người nổi tiếng trên thế giới. Một trong số đó là Saxena, “ông trùm” của ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ.

Madan Swaroop Saxena – ông trùm của ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ – vẫn làm việc không ngừng nghỉ.

Ngay giữa thời điểm khó khăn của đất nước, ngày 1/10/1973, Madan Swaroop Saxena, thành lập công ty SML. Trụ sở đặt bên trong một nhà máy thuê lại ở bang Uttar Pradesh, Bắc Ấn Độ.

Hiện tại, doanh nhân 77 tuổi này là gương mặt tiếng tăm trong ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ. Công ty của ông sản xuất hàng trăm thiết bị cho tàu chiến, máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu. Saxena liên hệ mật thiết với một số thủ tướng của Ấn Độ – bao gồm cả Indira Gandhi – trong các dự án thuộc lĩnh vực quốc phòng.

Bí quyết thành công

Trong 46 năm làm việc tận tụy tại SML, “ông trùm” công nghiệp có phong cách ôn hòa này còn đào tạo hàng trăm doanh nhân, kỹ sư và nhà những người chân ướt chân ráo đầu tư vào kinh doanh. Ở độ tuổi 77, Saxena vẫn không muốn nghỉ ngơi trên đế chế của mình, tiếp tục hăng say làm việc và chưa có dấu hiệu chậm lại.

Một trong những bài học thành công mà Saxena rút ra sau gần nửa thế kỷ làm việc là đánh giá tương xứng khả năng của những người có tâm huyết gắn bó lâu dài và xây dựng một “hậu phương” vững chắc để luôn nhận được hỗ trợ trong mọi hoàn cảnh.

“Vợ là thế mạnh lớn nhất của tôi – Tôi dựa vào bà ấy khi mọi thứ trở nên tồi tệ”, ông chia sẻ. Saxena nói đây là một sự hỗ trợ rất quan trọng trong sự nghiệp

kinh doanh

của mình.

Ngoài ra, những nhân viên làm việc lâu dài và được đào tạo kĩ lưỡng cũng là một yếu tố giúp ông thành công.

“Lòng trung thành của con người rất quan trọng. Theo kinh nghiệm của tôi, không ai biết rõ áp lực mà bạn phải đối mặt bằng những nhân viên lâu năm trong công ty. Họ coi trọng quá trình làm việc và cống hiến tất cả những gì mình có”, Saxena nhận xét. Hiện nay SML vẫn thuê nhiều nhân viên đã làm việc từ thời điểm mở nhà máy đầu tiên.

Những công việc của doanh nhân

Saxena nói rằng thành lập một công ty, phát triển sản phẩm và thuê nhân viên không phải là điều duy nhất mà doanh nhân phải làm. Liên lạc với khách hàng và các bên liên quan là một phần quan trọng của công việc, nó giúp họ có tầm nhìn dài hạn, từ đó điều chỉnh kế hoạch kinh doanh phù hợp.

“Mỗi sản phẩm đều nhận được các phản hồi khác nhau, từ đó chúng ta biết cần đi theo hướng nào. Điều quan trọng là hiểu khách hàng cần gì”, Saxena giải thích.

Trong 46 năm qua, ông đã dự hàng trăm hội nghị kinh doanh. Có 3 bài học cơ bản nhưng rất quan trọng, luôn được Saxena nhắc đến, kể cả hiện nay. Đó là:

1. Thái độ tốt sẽ tồn tại lâu dài.

2. Sự trung thực tuyệt đối xây đắp nên mối quan hệ bền vững.

3. Sản xuất đúng lịch trình và dịch vụ sau bán hàng là những yếu tố quan trọng trên bàn đàm phán.

“Khách hàng giống như đại gia đình của bạn, chúng ta cần đối xử tốt với tất cả các thành viên trong gia đình”, Saxena nói.

Nguyễn Hiếu

Theo

Entrepreneur

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *