Nghề nướng cá, mực tươi ở Xứ Nghệ vào vụ

Để chọn được cá tươi, ngon, ngay từ sáng sớm, các hộ nướng cá ở vùng biển Quỳnh Lưu, Nghệ An đã phải đến các bến cá, chờ tàu khai thác thủy sản về để chọn mua cá tại gốc. Người dân vùng biển nhìn cá là biết con nào tươi ngon, không vì ham rẻ mà chọn những con cá có chất lượng kém hoặc cá trôi nổi trên thị trường.

Sau khi chọn xong những con cá tươi, ngon, thương lái sẽ rửa sạch, phân loại chờ ráo nước rồi đem nướng trên than hồng.

Để nướng được cá thơm ngon, quá trình nướng cá phải có những bí quyết riêng, cá nướng xong đảm bảo không quá cháy, cá chín đều và giữ được mùi thơm và bùi.

Than nướng cá phải là thứ than hoa đượm mà không khói, lúc nướng lửa than phải đều, người nướng phải nhanh tay trở để cá chín cả 2 mặt, khoảng cách giữa than và vỉ nướng cá phải đảm bảo từ 10-15 cm. Khi cá chín gắp ra để trên nong chờ cá nguội hẳn, xếp vào rổ mang đi bán hoặc sẽ có thương lái đến thu mua tại chỗ.

Để có được một mẻ cá nướng ngon, thì nhiệt độ than bếp luôn phải đều.

Vùng biển Quỳnh Lưu, Nghệ An với nguồn hải sản dồi dào, thuyền đánh bắt cá đảm bảo chất lượng cá tươi ngon, không chất bảo quản, không ướp hóa chất để giữ cá tươi lâu, sẽ giúp cho bữa ăn của mỗi gia đình tươi ngon, đầy dinh dưỡng. Với nguồn hải sản do bà con trong gia đình theo nghề đi biển cung cấp, cam kết chất lượng hải sản tươi ngon, nói không với thực phẩm bẩn.

Cá nướng ở vùng biển Quỳnh Lưu, Cửa Lò, Diễn Châu… giờ đây đã trở thành một nghề không chỉ mang lại thu nhập cho các hộ nướng cá mà đang trở thành một nét đẹp độc đáo, hấp dẫn du khách mỗi khi đến với vùng biển Nghệ An.

Ngoài nướng các loại cá, ngư dân vùng biển xứ Nghệ còn nướng thêm mực tươi. Nghề nướng mực tươi đang thu hút người mua khắp tứ xứ. Theo bà con ngư dân, công đoạn nướng mực tươi khá cầu kỳ trong lựa chọn cũng như cách nướng.

Để được một mẻ mực tươi nướng ngon, người dân phải sắp than củi đều, dọc vỉ nướng. Đặc biệt, vỉ nướng mực được đan đều, khi những viên than bén đỏ, những con mực tươi bắt đầu săn dần. Đồng thời, người nướng phải kê cao dần lên để hơi nóng từ than phả vào những thớ thịt của con mực chín vào trong ruột. Đến khi thấy da mực vàng sém cũng là lúc đưa xuống khỏi vỉ nướng rồi để nguội tầm 10-15 phút. Sau đó, tiếp tục đưa lên bếp than nướng thêm 10 phút nữa, con mực sẽ rất thơm, ăn sẽ vừa giai, vừa giòn và đậm chất mực biển tươi ngon. Mực tươi nướng than hoa được bán với giá 250-300 ngàn đồng/kg.

Nguyễn Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *