Nghệ An: “Giúp” bạn sang Đức làm việc, cô gái nhận quả đắng

Nguyễn Thị Thắm tại phiên tòa.

Sáng 25/6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử vụ án “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” đối với Nguyễn Thị Thắm (SN 1995, trú phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, Nghệ An).

Theo tài liệu điều tra, trước đó, Nguyễn Văn Hiệp (bạn học Thắm) có biết anh trai Thắm đang ở Liên bang Đức. Hiệp đã hỏi Thắm có cách nào để đưa Hiệp sang Đức làm việc.

Nhận được yêu cầu, Thắm đã hỏi anh trai và được cho số điện thoại của một người phụ nữ tên Hương (không xác định được lai lịch cụ thể).

Từ đó, người phụ nữ tên Hương đã cho biết có cách sang Đức bằng hình thức đi

du lịch

qua Liên bang Nga, chi phí 16.000 USD, nhận tiền khi người sang đến nơi. Thắm thông báo cho Hiệp chi phí 16.500 USD, Hiệp đồng y mức giá này đồng thời đưa cho Thắm một số giấy tờ để làm thủ tục xuất cảnh theo hướng dẫn của Hương.

Ngày 7/5/2018, Nguyễn Đức Hiệp xuất cảnh sang Liên bang Nga qua sân bay Nội Bài. Sau khoảng 2 tuần, khi có người xác nhận Hiệp đã sang Đức, Thắm đến nhà bố mẹ Hiệp nhận tiền, sau đó đưa cho một người phụ nữ theo số điện thoại được người của Hương cho.

Anh Hiệp xuất cảnh trái phép sang Đức làm việc một thời gian thì xuất cảnh sang Pháp để tiếp tục sang Vương quốc Anh. Ngày 23/10/2019, anh Hiệp được phát hiện tử vong trong thùng xe container tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Eseex, phía Đông Bắc London, Vương quốc Anh.

Xét xử vụ án “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”

Ngày 5/11/2019, Nguyễn Thị Thắm bị công an bắt giữ, sau đó được áp dụng biện pháp ngăn chặn “cấm đi khỏi nơi cư trú”. Những người trong đường dây này cơ quan chức năng không xác định được cụ thể nên chưa có cơ sở để xử lý.

Tại phiên tòa, Nguyễn Thị Thắm thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Thắm cho biết, hành vi của mình xuất phát từ việc muốn giúp bạn và do không hiểu biết pháp luật.

HĐXX nhận định, Nguyễn Thị Thắm không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố Thắm tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” là đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật.

Xem xét toàn diện vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thị Thắm 15 tháng tù giam.

Hoàng Lam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *