Ngày nghỉ lễ cuối cùng: Xe ôm công nghệ kiếm tiền triệu nhưng lo Covid-19

Thu nhập gấp 7 – 8 lần

Từ sáng sớm, anh Nguyễn Đức Hùng một người 4 năm làm nghề xe ôm công nghệ (quê ở Hoài Đức, thành phố Hà Nội) đã có mặt tại Bến xe Nước Ngầm để đón khách. Anh cho biết những ngày cuối cùng của kỳ nghỉ là lúc những người làm nghề xe ôm công nghệ tất bật nhất.

Anh Nguyễn Đức Hùng chia sẻ: “Hôm nay (3/5), tôi dậy từ 5h sáng để ra bến xe để đón những vị khách đầu tiên trong ngày. Từ sáng tới giờ, tôi đã chạy được 8 chuyến, trừ chi phí xăng xe, tôi thu về được khoảng 500.000 đồng”.

Anh Nguyễn Đức Hùng dậy từ 5h sáng để đón những vị khách đầu tiên trong ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ.

Với kinh nghiệm 4 năm làm nghề, anh Nguyễn Đức Hùng cho rằng, khách hàng sẽ trở lại Hà Nội vào ngày cuối cùng để nghỉ ngơi, chuẩn bị cho ngày đi làm sau kỳ nghỉ. Cũng có không ít người quê ở các tỉnh miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh lựa chọn ra Hà Nội bằng những chuyến xe đêm để tiết kiệm thời gian.

Cũng đang tất bật với công việc xe ôm công nghệ, đi làm từ 6h – 9h sáng, anh Lê Văn Báu quê ở Hàm Yên (tuyên Quang) đã đón được 6 người khách từ bến xe Giáp Bát và Nước Ngầm về các quận ở Hà Nội. Anh dự kiến hôm nay, sẽ phải chuẩn bị tinh thần làm việc tới 23h đêm.

“Khác với ngày thường phải đi vất vả tìm khách trên hệ thống, những ngày cuối kỳ nghỉ lễ, chúng tôi chỉ cần ra các bến xe để đón khách. Khách đông gấp 7 – 8 lần ngày thường, thu nhập cũng gấp lên như vậy nên phải cố gắng đi sớm về muộn” – anh Lê Văn Báu chia sẻ.

Theo anh Báu, chỉ cần ra bến xe là đón được khách.

Anh Lê Văn Báu cho rằng, năm nay kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày, lượng người về quê nghỉ tăng cao nên công việc cũng thuận lợi hơn. Vào những ngày này, nhiều lái xe ôm chịu khó có thể kiếm được 2 – 3 triệu đồng.

Anh Nguyễn Xuân Thắng quê ở Thanh Hóa làm nghề xe ôm công nghệ đã 3 năm, chia sẻ: “Hôm qua, tivi dự báo nay có mưa mà chưa mưa, nếu mà mưa thì khách hàng đi taxi hết”.

Về quê nghỉ lễ 2 hôm, anh Nguyễn Xuân Thắng quay trở lại Hà Nội sớm để đi làm ngày cuối cùng của kỳ nghỉ. Anh cho rằng, những ngày này là cơ hội không thể bỏ lỡ. Theo kinh nghiệm của anh Nguyễn Xuân Thắng, ngày hôm nay, mỗi lái xe ôm có thể chạy được 20 – 25 cuốc xe.

Vừa làm vừa lo…

Covid-19

Chia sẻ với PV, anh Lê Văn Báu cho rằng nghề xe ôm vào những ngày này vô cùng vất vả. Anh tâm sự: “Không phải đợi tổng đài báo hay mời gọi khách hàng, cứ đến bến là sẽ có khách, nhưng việc chạy xe máy nhiều giờ đồng hồ trên đường khiến người mỏi ê ẩm”.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, khiến anh và những người làm nghề khác không khỏi lo lắng khi khách hàng ở khắp nơi đổ về Hà Nội.

“Không chỉ lo lắng về nguy cơ lây nhiễm, nếu dịch bùng phát mạnh thì sau hôm nay, những người làm nghề xe ôm như tôi lại rơi vào cảnh ế khách” – anh Lê Văn Báu tâm sự.

Anh Nguyễn Xuân Thắng lưu lại địa chỉ khách hàng để phòng tránh dịch bệnh.

Chia sẻ về những khó khăn, anh Nghiêm Đức Hùng nói: “Nhìn vào những lái xe ôm công nghệ như chúng tôi những ngày này, người ta thường nghĩ đến mức thu nhập khá, công việc dễ dàng, không phải mất công tìm khách. Nhưng có làm mới biết hết những vất vả của nghề”.

Đặc thù công việc phải di chuyển nhiều, anh phải đối mặt với những nguy cơ từ nắng gió, khói bụi trên đường, tai nạn giao thông, đường sá đông đúc,… Nếu không đủ sức khỏe và sự kiên trì, chắc chắn là sẽ ít người có thể trụ được lâu.

Anh cho rằng, dịch bệnh lần này rất phức tạp, nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng nên việc đón khách ở khắp nơi đổ về Hà Nội cũng đáng lo ngại.

Những ngày này, lái xe ôm có thể kiếm được vài triệu đồng.

Còn anh Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, khách hàng đông nên khó biết đã tiếp xúc với ai, nguy cơ phải đối mặt với lây nhiễm càng cao.

“Tôi phải giảm thiểu việc nói chuyện với khách rồi lưu vào điện thoại tất cả những vị trí khách đặt xe trên điện thoại. Nhưng đấy chỉ là biện pháp phòng tránh còn việc đi lại ở cổng bến xe, người tứ xứ tụ về nên vẫn sợ” – anh Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ.

Phạm Công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *