Nga giận dữ khi Ba Lan phá hủy di tích chiến tranh

Ba Lan là một trong những quốc gia chỉ trích mạnh mẽ nhất kế hoạch sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga trong năm 2014.

Ngoài ra, cả Moscow và Warsaw đều thừa nhận rằng xung đột trong lịch sử và bất đồng về việc quản lý các đài tưởng niệm chiến tranh đã khiến mối quan hệ giữa hai nước thêm căng thẳng.

“Warsaw cuối cùng phải hiểu ra rằng việc Ba Lan phá hủy các di tích chiến tranh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhất.

Cần phải có sự trừng phạt đối với người khởi xướng việc xúc phạm hay phá hoại các đài tưởng niệm,” Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố.

Nhà chức trách ở thị trấn Nowa Sol, phía tây Ba Lan đã phá hủy một tượng đài tưởng niệm tình anh em trong chiến tranh giữa Ba Lan và Hồng quân Liên Xô vào cuối tháng 6.2015.

“Các tượng đài tưởng niệm lớn (hàng chục tấn bê tông), xấu xí và luôn luôn dơ bẩn bởi sự rò rỉ một số thứ bên trong nó, giống như máu và nước mắt,” Wadim Tyszkiewicz, thị trưởng Nowa Sol cho biết trong một nhận xét trên Facebook vào đầu tuần.

Bộ Ngoại giao Nga mô tả hành động của Ba Lan là “không thân thiện”, cho thấy sự trắng trợn khi vi phạm trực tiếp thỏa thuận năm 1994 giữa Warsaw và Moscow liên quan đến các đài tưởng niệm.

“Nhiều người cho rằng sự xúc phạm các đài tưởng niệm của chúng tôi ở Ba Lan đã được xây dựng thành một chính sách của nhà nước,” giới chức Nga cho biết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ba Lan Marcin Wojciechowski nói với Reuters rằng, các hành động diễn ra tại thị trấn Nowa Sol không vi phạm thỏa thuận giữa hai bên, khi Warsaw cho rằng thỏa thuận chỉ liên quan đến các nghĩa trang.

Trong khi đó, Moscow khẳng định cam kết giữa hai nước là bao gồm tất cả các tượng đài, khu tưởng niệm hay nghĩa trang ở trên đất Ba Lan.

“Những vấn đề liên quan đến di tích nằm trong phạm vi xử lý của chính quyền địa phương,” Wojciechowski nói.

Một tượng đài trong công viên Skaryszewski ở Warsaw dùng để tưởng niệm binh sĩ Liên Xô, những người đã ngã xuống trong chiến tranh vào năm 1944, thường xuyên bị xúc phạm bằng sơn bất chấp sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát địa phương.

Ba Lan nằm dưới sự kiểm soát của Liên Xô trong hơn 4 thập kỷ sau Chiến tranh thế giới thứ 2. Những binh lính Nga cuối cùng đã rút khỏi nước này vào năm 1993, 54 năm sau khi quân đội Liên Xô tấn công và giải phóng Ba Lan khỏi ách thống trị của phát xít Đức.

“Thời thế đã đổi thay. Chúng tôi đang trưởng thành. Người Nga đã đi qua thời kỳ huy hoàng và không có ý thức hệ khác thường ở đây,” thị trưởng Nowa Sol tuyên bố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *