NATO thừa nhận giết nhầm dân thường Afghanistan

NATO thừa nhận rằng họ đã giết hại dân thường Afghanistan trong một cuộc không kích sáng sớm Chủ nhật, chỉ vài giờ sau khi tuyên bố không tìm thấy bằng chứng về việc thường dân bị thiệt mạng.

Trong một bản báo cáo, liên minh quân sự cho biết sẽ nhận

“đầy đủ trách nhiệm về tấm thảm kịch này”

, lực lượng gìn giữ an ninh quốc tế thuộc NATO (ISAF) bày tỏ

“sự hối tiếc chân thành nhất tới các gia đình của các nạn nhân”

.

Ban đầu, NATO bảy tỏ nghi ngờ về việc một quan chức Afghanistan đã lên án cuộc không kích sáng Chủ nhật tại tỉnh Laghman làm 8 phụ nữ thiệt mạng và 7 người khác bị thương, đồng thời cho rằng đó là sự cáo buộc với lực lượng ISAF.

Tuy nhiên sau đó, ISAF đã phải thừa nhận rằng những cáo buộc của phía Afghanistan là chính xác.

NATO đã thực hiện những tấn công trắng trợn trên lãnh thổ Afghanistan, Abdul Khaliq Husaine, một quan chức Afghanistan bức xúc. Ông nói rằng những phụ nữ Afghanistan thường đi thu thập gỗ trong đêm, và họ đã bất ngờ bị tấn công vào sáng sớm chủ nhật. Sự việc đáng tiếc xảy ra tại huyện Alingar.

Sarhadi Zwak, phát ngôn viên của tỉnh Laghman, cũng khẳng định thường dân vô tội đã bị giết chết, và cuộc không kích được thực hiện mà không có bất kỳ sự phối hợp nào với các cơ quan chức năng của Afghanistan.

Trước đó, ISAF cho biết cuộc tấn công nhằm vào

“một nhóm quân nổi loạn gồm 45 tên có vũ trang”

tại tỉnh Laghman, phía đông thủ đô Kabul.

James Graybeal, phát ngôn viên của ISAF nói rằng cuộc tấn công

“đã giết chết một số lượng lớn quân nổi dậy và buộc nhóm này phải di chuyển “.

Thường dân bị thiệt mạng và bị thương trong các cuộc giao tranh giữa lực lượng liên quân của NATO và quân nổi dậy địa phương luôn là vấn đề gây phẫn nỗ với cộng đồng quốc tế. Và ISAF vẫn đang phải cố gắng giải quyết vấn đề này từ nhiều năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *