Nạn nhân trong các vụ mua bán người được hỗ trợ khi trở về địa phương

Lực lượng chức năng bàn giao nạn nhân một vụ mua bán người cho UBND xã Thông Thụ (Quế Phong, Nghệ An).

Đây là nội dung được các đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII thông qua tại kỳ họp thứ XV diễn ra sáng ngày 22/7.

Đối tượng được hỗ trợ là công dân Việt Nam hoặc người không quốc tịch thường trú ở Nghệ An, người nước ngoài bị mua bán, người trong thời gian chờ xác minh là nạn nhân, người đang trong thời gian chờ xác minh nạn nhân, người chưa thành niên đi cùng nạn nhân trong các vụ việc xảy ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Cụ thể, nạn nhân các vụ mua bán người sẽ được hỗ trợ tiền ăn trong thời gian thực tế tạm trú tại cơ sở hỗ trợ nạn nhân. Thời gian hỗ trợ không quá 3 tháng.

Nạn nhân cũng được hỗ trợ quần áo, vật dụng sinh hoạt cá nhân cần thiết theo mức 600 nghìn đồng/người/đợt. Đối tượng nữ trong độ tuổi sinh đẻ được hỗ trợ thêm kinh phí vệ sinh cá nhân 50 nghìn đồng/người/tháng.

Người nhiễm HIV/AIDS, người bị bệnh tâm thần mãn tính được hỗ trợ tiền mua thuốc điều trị 500 nghìn đồng/người/đợt.

Trường hợp nạn nhân chết trong thời gian lưu trú tại cơ sở hỗ trợ nạn nhân sau 24 giờ kể từ khi có kết luận của các cơ quan có thẩm quyền: Chi phí giám định pháp y, chi phí mai táng được ngân sách nhà nước hỗ trợ 5,4 triệu đồng/người.

Ngoài ra, khi nạn nhân (thuộc diện hộ nghèo) từ cơ sở hỗ trợ trở về địa phương sẽ được hỗ trợ một lần trợ cấp khó khăn ban đầu với mức 2 triệu đồng/người.

Kinh phí thực hiện hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước đảm bảo và tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước, các nguồn hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 1/8/2020.

Hoàng Lam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *