Moscow “bênh” tàu Thổ Nhĩ Kỳ bị tố cản đường tàu Nga ở Biển Đen

Trả lời phóng viên hãng tin Nga RIA Novosti, Cơ quan báo chí của FSB cho biết: “

Tàu Thổ Nhĩ Kỳ đã đổi hướng và an toàn tách ra một cách an toàn khỏi đoàn tàu, nhằm đảm bảo an toàn hàng hải và theo yêu cầu của tàu hạm đội Biển Đen.

Khoảng cách tách biệt là khoảng hơn 2 hải lý… Tàu Thổ Nhĩ Kỳ không cố gắng cản trở hoặc can thiệp vào việc lai dắt giàn khoan dầu”.

Trong một thông cáo hôm 14/12, công ty năng lượng Nga Chernomorneftegaz cho biết tàu tuần tra của Lực lượng Biên phòng thuộc FSB và tàu tuần dương tên lửa hạm đội Biển Đen đã buộc một tàu mang cờ Thổ Nhĩ Kỳ chuyển hướng, do cản đường tàu lai dắt 2 giàn khoan Nga.

Thông cáo của Chernomorneftegaz chỉ rõ, tàu mang cờ Thổ Nhĩ Kỳ “

không nhường đường cho tàu lai dắt mà chạy cắt ngang và giả vờ gặp sự cố để chặn đường đi”.

“Thuyền trưởng tàu thương mại của Thổ Nhĩ Kỳ đã không trao đổi điện đàm với các tàu hộ tống, không trả lời các cuộc gọi trên điện đàm”.

Khi đó, hai giàn khoan dầu B-312 và B-319, với tổng giá trị ước tính 25 tỷ ruble (357 triệu USD), đi từ mỏ dầu khí tự nhiên Odesa (Ukraine) tới các vùng biển của Nga.

Giám đốc công ty Chernomorneftegaz , ông Igor Shabanov cho các phóng viên biết, việc di chuyển giàn khoan dầu diễn ra dưới sự bảo vệ của các tàu chiến, do các mối đe doạ về khủng bố đang ngày càng tăng lên”.

Truyền thông đưa tin rằng vụ việc diễn ra vào hôm 24/11, cùng ngày Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 Nga. Tuy nhiên, Chernomorneftegaz không nêu rõ ngày diễn ra hoạt động lai dắt giàn khoan cũng như vụ việc xảy ra với tàu mang cờ Thổ Nhĩ Kỳ.

Biển Đông: Tướng Thệ vạch mặt phát ngôn “tráo trở” của học giả TQ

Báo Nga: IS nhận chất độc thần kinh chết người từ Thổ Nhĩ Kỳ

Giải mã dáng đi “bất thường” của ông Putin

NATO: Ngoài thì cứng, còn trong chỉ là “con rối” của Nga?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *