Mất việc vì Covid-19, người lao động về quê tránh dịch

Về quê tránh dịch

Trao đổi với PV, anh Lương Văn Ba (35 tuổi) quê ở huyện Tam Nông, Phú Thọ chia sẻ: “Thất nghiệp gần 3 tháng do cửa hàng đóng cửa phòng chống dịch

Covid-19

nên tôi quyết định về quê để tránh dịch và giảm chi phí sinh hoạt tại thành phố đắt đỏ”.

Gần 10 năm làm đầu bếp cho một nhà hàng chuyên về hải sản ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), anh Lương Văn Ba không bao giờ nghĩ sẽ gặp

hoàn cảnh khó khăn

như hiện tại.

Anh Lương Văn Ba về quê làm ruộng đợi dịch ổn quay lại Hà Nội tìm việc. (Ảnh: NVCC).

“Trước đây lương của tôi hơn 10 triệu đồng/tháng. Nhưng từ khi dịch bùng phát, nhân viên bị cắt giảm 50% lương. Tới nay thì dừng hẳn”, anh Lương Văn Ba chia sẻ.

Thất nghiệp, anh Lương Văn Ba về quê nhà ở Phú Thọ phụ giúp gia đình lo công việc trồng trọt. Nhưng điều khiến anh lo lắng hơn là cậu con trai 6 tuổi chuẩn bị bước vào lớp một. Gánh nặng về sách vở, học phí của con không nhỏ với người cha thất nghiệp.

Cùng hoàn cảnh, chị Nguyễn Hồng Hạnh (24 tuổi, phường Cửa Bắc, TP. Nam Định) đã có 3 tháng làm nhân viên cho một công ty truyền thông ở quận Đống Đa (Hà Nội). Với mức nhập 6,5 triệu đồng/tháng, chị Nguyễn Hồng Hạnh cố gắng cân đối để ổn định cuộc sống.

“Do giãn cách công ty cho toàn bộ nhân viên nghỉ để phòng chống dịch. Giờ dịch diễn biến phức tạp, tôi rất khó để tìm công việc mới”, chị Nguyễn Hồng Hạnh. Ở Nam Định, chị Nguyễn Hồng Hạnh đang phân vân giữa lựa chọn tìm việc ở quê nhà hay đợi Hà Nội hết dịch để theo công việc cũ.

Thất nghiệp chị Nguyễn Thị Thảo quyết định về quê một thời gian (Ảnh: NVCC).

Cũng bị ngừng việc công nhân ở công ty điện tử tại KCN Bắc Thăng Long từ tháng 7, chị Nguyễn Thị Thảo (28 tuổi, quê Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) chia sẻ: “Do dịch bệnh công ty không có hàng, tôi nằm trong diện bị cắt giảm từ đầu tháng 7/2021”.

Trước đó, chồng của chị cũng bị ngừng việc vào tháng 4/2021 vì dịch Covid-19. Anh đang làm công việc bán hàng thời vụ để có kinh tế sống qua mùa dịch.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Thảo đã về quê và vừa hoàn thành cách ly. Vì không có

việc làm

chị phụ giúp mẹ làm ruộng, chăn nuôi. Thời gian rảnh rỗi chị bán hàng online qua mạng kiếm thêm thu nhập.

Ngóng hết giãn cách từng ngày

Chia sẻ tâm tư trong bối cảnh này, chị Nguyễn Thị Thảo nói: “Chi phí sinh hoạt của vợ chồng cùng 1 đứa con hết gần 10 triệu đồng/tháng. Nếu không đi làm, thì không biết lấy tiền đâu trang trải. May gia đình về được quê nên khoản ăn uống cũng đỡ phần nào vì “rau cỏ” ở nhà có “.

Theo chị Nguyễn Thị Thảo, khi ngày công làm việc trong tháng, công nhân đã phải thắt lưng buộc bụng mới có thể đủ sống. Nay phải nghỉ việc do Covid-19, gia đình của người công nhân còn khó khăn hơn nhiều.

Chị Nguyễn Hồng Hạnh mong mỏi từng ngày được đi làm trở lại. (Ảnh: NVCC).

Thất nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, cuộc sống gia đình anh Lương Văn Ba gặp rất nhiều khó khăn, tiền sinh hoạt hằng ngày phải chi tiêu tiết kiệm, chưa kể các khoản tiền học cho con. Không bằng cấp anh đi xin việc ở công ty rất khó khăn.

Đi làm đầu bếp cho các nhà hàng tư nhân, không có bảo hiểm thất nghiệp nên anh rất mong Chính phủ hỗ trợ để có chi phí lo cuộc sống hiện tại, trước khi tìm được công việc phù hợp trong thời gian tới.

Còn với chị Nguyễn Hồng Hạnh, từ khi ra trường đến giờ đã làm ở 4 công ty chưa nơi nào làm nổi 3 tháng. Cứ mỗi lần chị làm quen công việc thì dịch lại bùng công ty cho nghỉ. Mong muốn lớn nhất của chị lúc này là được đi làm trở lại và có thêm thu nhập.

Khó khăn vì dịch Covid-19 đang là điều mà chị Nguyễn Thị Thảo anh Lương Văn Ba, cũng như nhiều gia đình khác đang gặp phải. Tuy nhiên, họ vẫn may mắn hơn bao người khác khi về được quê đoàn tụ cùng người thân mùa dịch…

Nguyễn Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *