Lý do ông Kim Jong-un bận không tiếp Ngoại trưởng Mỹ thăm Triều Tiên lần 3

Hãng tin KCNA hôm 10.7 đăng tải ít nhất 4 bản tin về chuyến thị sát của ông

Kim Jong-un

đến huyện Samjiyon, gần biên giới với Trung Quốc.

Trước đó, từ ngày 7.7, ông Kim Jong-un hoàn toàn vắng bóng trên truyền thông nhà nước.

Ông Kim Jong-un thăm trang trại trồng khoai tây. Ảnh: KCNA.

Theo CBS News, các bản tin này chi tiết hơn nhiều so với các thông tin thông thường đăng tải về ông Kim Jong-un.

Trong đó cho biết, tại trang trại khoai tây Junghung, ông Kim Jong-un chỉ thị các nhân viên trang trại trồng nhiều loại có năng suất cao. Ông cũng yêu cầu họ “giới thiệu nhiều giống ngon, đảm bảo chất lượng khoai tây chế biến và nâng cao chất lượng sản xuất khoai tây”.

Ngoài ra, có những hình ảnh ông Kim Jong-un thị sát một nhà máy sản xuất bột khoai tây cũng như công trường xây dựng ở huyện lị xa xôi Samjiyon. Đây là huyện có núi Paektu, địa điểm linh thiêng với người dân Triều Tiên.

KCNA không công bố thời điểm chuyến đi của ông Kim Jong-un. Tuy nhiên, hồi đầu tuần trước, ông Kim Yong-chol – cánh tay phải của lãnh đạo Triều Tiên tiết lộ với một quan chức Seoul rằng, ông Kim Jong-un có chuyến công tác ở địa phương.

Ông Mike Pompeo có chuyến thăm Bình Nhưỡng lần 3 từ 6-7.7 nhằm bàn bạc về việc thực hiện các thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử tháng trước giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, Nhà Trắng thông báo Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến thăm, nhưng cuộc gặp không diễn ra và nhà ngoại giao Mỹ hàng đầu chỉ gặp ông Kim Yong-chol.

NÓNG: Mỹ công bố danh sách đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, chiến tranh thương mại leo lên nấc thang mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *