Lập nhiều chuyến bay đưa lao động từ 6 quốc gia, vùng lãnh thổ về nước

Qua một số tình hình tại các thị trường với thông tin thu thập, tổng hợp từ các Ban Quản lý

lao động

Việt Nam ở nước ngoài, số lao động về nước tính đến tháng 8/2020.

Hàn Quốc

Tính đến 10/8/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành 6 chuyến bay đưa 1.261 công dân Việt Nam về nước, trong đó, có 445 lao động hết hạn hợp đồng, 193 lao động cư trú bất hợp pháp hoặc quá hạn visa, 72 lao động thuyền viên tàu cá xa bờ và thủy thủ tàu vận tải bị kẹt tại cảng.

Số còn lại bao gồm người cao tuổi, du học sinh đã tốt nghiệp hết hạn cư trú, người hết hạn thị thực visa du lịch, cán bộ đi công tác bị kẹt lại, người già sang thăm thân, chữa bệnh nan y, người mang tro cốt thân nhân về nước.

Trong tổng số 445 lao động hết hạn hợp đồng, có 14 trường hợp lao động bị bệnh nặng, tai nạn lao động, mất sức lao; 24 trường hợp lao động nữ đang mang bầu, gồm 6 trường hợp: Mang bầu, bị cắt hợp đồng, không có chỗ ở và 2 trường hợp mang bầu đang phải chăm sóc con nhỏ, ở một mình không có người thân bên cạnh.

Đài Loan

Kể từ cuối tháng 3/2020 các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) không được bay bình thường. Từ ngày 27/3/2020 Văn phòng Kinh tế Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc thành lập đường link nhằm tổng hợp thông tin nhu cầu và báo cáo về nước thành lập các chuyến bay giải cứu công dân về nước.

Tính đến nay có tổng số 25.500 lượt người đăng ký qua đường link của Văn phòng mong muốn được bay các chuyến bay giải cứu của Nhà nước về nước với các lý do chủ yếu sau:

Người lao động có thai; ốm đau, bệnh tật; lao động hết hạn hợp đồng; sinh viên, người du lịch, thăm thân bị mắc kẹt.

Đến 10/8, Việt Nam đã có 6 chuyến bay giải cứu (chuyến bay thương mại đặc biệt) đã đưa được 1.690 công dân Việt Nam từ Đài Loan về nước, trong đó có 1.160 lao động.

Ả rập xê út

Ngày 8/8/2020 Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập Xê út đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay đưa 196 công dân có hoàn khó khăn về nước.

Đây là chuyến bay đầu tiên từ Ả rập xê út trong bối cảnh dịch bệnh Covid đang diễn biến phức tạp tại quốc gia này.

Chỉ trong 1 thời gian ngắn chuẩn bị từ 23/7 đến 8/8 nhưng đại sứ và các cán bộ trong Đại sứ quán đã tích cực phối hợp với các bên liên quan để kịp thời hoàn tất các thủ tục xin cấp phép bay và di chuyển nội địa người lao động về thủ đô Ryadh để đưa công dân và người lao động về nước.

Trong số 196 người Việt về nước, có 150 người là lao động được các

doanh nghiệp

đưa đi và đăng ký với Đại sứ quán để về nước do đã hết hợp đồng.

Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE)

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE phối hợp với các cơ quan chức năng UAE tổ chức thành công 2 chuyến bay vào ngày 02/05/2020 và 10/08/2020 đưa 563 công dân và người lao động Việt Nam trở về nước an toàn trong bối cảnh các đường bay thương mại giữa Việt Nam và quốc tế tạm dừng vì dịch Covid-19…

Trong tổng số công dân được đưa về nước, có 82 lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng qua doanh nghiệp dịch vụ Việt Nam, hợp đồng cá nhân,… đăng ký nguyện vọng về nước với các lý do chủ yếu như: do hết hạn hợp hợp đồng, hết hạn visa lao động, ốm đau, công ty cắt giảm nhân sự cho nghỉ việc tạm thời không lương hoặc vĩnh viễn, do hoàn cảnh cá nhân, gia đình,…

Nhật Bản

Đến nay đã có 8295 thực tập sinh và lao động đăng ký về nước qua trang thông tin mà Đại sứ quán lập để công dân Việt Nam đăng ký. Sau 11 chuyến bay giải cứu, đã đưa được 693 thực tập sinh về nước. Trong đó, phần lớn là thực tập sinh đã kết thúc hợp đồng từ tháng 3, không có việc làm, không có thu nhập, phải ở nhờ nơi do nghiệp đoàn thu xếp, một số khác là lao động thực tập bị bệnh, có bầu… không đảm bảo sức khỏe để tiếp tục làm việc đăng ký về nước trước hạn.

Số thực tập sinh kết thúc hợp đồng bị kẹt lại còn rất nhiều và đang gây sức ép rất lớn lên nghiệp đoàn quản lý, nhất là trong những tháng tới là thời điểm kết thúc hợp đồng nhiều trong năm, nghiệp đoàn không thể áp dụng biện pháp quản lý những người đã kết thúc hợp đồng như khi còn trong hợp đồng, tình trạng thiếu việc làm, phá sản xảy ra ngày càng nhiều trong các công ty tiếp nhận lao động Việt Nam.

Chuyến bay đặc biệt đưa lao động từ Guinea Xích đạo về nước

Ngày 28/7/2020, chuyến bay số hiệu VN05 bằng máy bay Airbus A350 của Vietnam Airlines khởi hành từ sân bay Nội Bài hướng tới sân bay quốc tế Bata của Guinea Xích Đạo đón 219 người lao động Việt Nam, trong đó có 129 người dương tính với Covid-19. Máy bay đã hạ cánh an toàn lúc 15h ngày 29/7/2020 tại sân bay Nội Bài và đưa thẳng 219 người lao động về bệnh viện để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm covid và khu cách ly cho người lao động âm tính với covid.

Đây là 219 lao động Việt Nam đi làm việc theo hơp đồng thầu khoán cung cấp lao động cho dự án xây dựng nhà máy thủy điện Sendje, tỉnh Littorial, nước Cộng hòa Guinea Xích đạo do 3 Công ty Việt Nam đưa đi gồm Công ty CM Việt Nam, Công ty LILAMA 10 và Công ty Tân Đại Lợi.

Việc đưa thành công 219 người lao động trong đó có người dương tính với virus Covid 19 là một nỗ lực lớn của Chính phủ Việt Nam trong hoàn cảnh dịch bệnh hoành hành tại các quốc gia và lệnh hạn chế các tuyến đường bay quốc tế được áp dụng.

Đây cũng thể hiện tinh thần và quan điểm của Chính phủ là đặt quyền lợi của người lao động Việt Nam lên trên hết, phải bằng mọi cách đảm bảo sức khỏe của mọi công dân Việt Nam như lời

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

phát biểu tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 10/7/2020.

Hoàng Mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *