Kinh tế Bồ Đào Nha có thể rơi vào ‘suy thoái nghiêm trọng’ do COVID-19

Nhà kinh tế Vitor Bento, cực cố vấn của Chính phủ Bồ Đào Nha, dự báo kinh tế Bồ Đào Nha có thể sẽ rơi vào “suy thoái nghiêm trọng” trong năm nay do tác động tiêu cực từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Lusa, nhà kinh tế Vitor Bento – người từng phục vụ ở cương vị cố vấn kinh tế cho cựu Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva – cho rằng điều quan trọng là phải biết được dịch bệnh sẽ kéo dài bao lâu và hình thức phục hồi của nền kinh tế sẽ như thế nào.

Ông Bento nói thêm, điều đáng lo ngại hiện nay là cuộc

khủng hoảng

COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến cả cung và cầu.

[Thế giới có hơn 114.000 người tử vong vì COVID-19]

Ông cảnh báo nếu các biện pháp cách ly kéo dài đến hai tháng, tác động của dịch bệnh đối với năng lực sản xuất có thể là “chịu được,” nhưng nếu lâu hơn thì ngay cả các công ty vững mạnh cũng khó có thể trụ vững.

Nhà kinh tế Bento cũng cho rằng trong những trường hợp khác có thể đưa ra các dự đoán trên cơ sở vững hơn, nhưng lần này mọi thứ đều diễn biến với mức độ rủi ro lớn hơn.

Năm ngoái, nợ công của

Bồ Đào Nha

đã ở mức 117,7% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Mới đây, Chính phủ Bồ Đào Nha đã công bố gói cứu trợ trị giá 9,2 tỷ euro để hỗ trợ người lao động và cung cấp thanh khoản cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19.

Gói cứu trợ này – tương đương 4,3% GDP của Bồ Đào Nha – bao gồm các biện pháp tài khóa trị giá 5,2 tỷ euro nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong nước, 3 tỷ euro bảo lãnh tín dụng của chính phủ và 1 tỷ euro liên quan các khoản chi cho an sinh xã hội./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.