HĐBA gia hạn sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Darfur

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 30/7 đã quyết định gia hạn sứ mệnh của Phái bộ Gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Liên hợp quốc-Liên minh châu Phi tại Darfur, miền Tây

Sudan

, tên gọi tắt là UNAMID, thêm 13 tháng, tới ngày 31/8/2014.

Trong nghị quyết ngày 30/7, Hội đồng Bảo an nhất mạnh ưu tiên của UNAMID là bảo vệ sự an toàn của dân thường tại Darfur, và đảm bảo quyền tiếp cận hỗ trợ nhân đạo an toàn, đúng lúc và không bị cản trở, cũng như sự an toàn của các nhân viên cứu trợ nhân đạo và hoạt động nhân đạo.

Hội đồng Bảo an

cũng bày tỏ lo ngại về tình hình nhân đạo và những nguy cơ thường trực đe dọa các tổ chức nhân đạo tại đây.Vì vậy, nghị quyết đồng thời yêu cầu tất cả các bên tham gia xung đột tại Darfur chấm dứt bạo lực, không thực hiện các vụ tấn công nhằm vào dân thường, nhân viên cứu trợ và lực lượng

gìn giữ hòa bình

, tuân thủ luật pháp quốc tế về nhân quyền và nhân đạo.

Được thành lập năm 2007, UNAMID có nhiệm vụ hỗ trợ tiến trình hòa bình tại

Darfur

cũng như giúp đảm bảo an ninh, luật pháp và bảo vệ dân thường sống tại khu vực này. Từ đầu năm 2013 tới nay, các trận giao chiến kịch liệt diễn ra thường xuyên tại Darfur giữa lực lượng phiến quân và quân đội Sudan, binh lính thuộc UNAMID. Theo số liệu mới nhất của Liên hợp quốc, khoảng 300.000 người tại Darfur đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong 12 tháng qua.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng thông qua một nghị quyết gia hạn sứ mệnh của lực lượng gìn giữ hòa bình ở Cote d’Ivoire (UNOCI) thêm 1 năm, tới ngày 30/6/2014.

Trong nghị quyết, Hội đồng Bảo an nhấn mạnh sứ mệnh của UNOCI là bảo vệ dân thường, ngăn chặn bạo lực tại khu vực triển khai, hỗ trợ chính quyền sở tại ổn định tình hình an ninh trong nước. Nghị quyết cũng hối thúc chính quyền Cote d’Ivoire có các bước đi cụ thể và trách nhiệm để ngăn chặn bạo lực và thúc đẩy hòa hợp dân tộc.

Từ khi được thành lập năm 2004 nhằm hỗ trợ tiến trình hòa bình ở Cote d’Ivoire, UNOIC đã được gia hạn sứ mệnh nhiều lần. Bạo lực đã tái bùng phát tại nước này sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi hồi năm 2010 do Tổng thống đương nhiệm khi đó Laurent Gbagbo đã không chấp nhận từ chức. Đến tận táng 4/2011, ông Gbagbo mới từ chức. Cho đến nay, Cote d’Ivoire vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề như vũ khí lưu hành không kiểm soát, cựu chiến binh, tội phạm và bạo lực giữa các cộng đồng./.

(TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *