Hành trình 17 lần di chuyển của thi hài cố Tổng thống Mỹ

Ông Abraham Lincoln, Tổng thống thứ 16 của Mỹ, được mệnh danh là người giải phóng vĩ đại, có công chấm dứt chế độ nô lệ ở Mỹ. Ngày 14/4/1865, ông bị John Wilkes Booth ám sát khi đang xem biểu diễn nghệ thuật tại nhà hát Ford ở Washington DC. Sau cơn hôn mê kéo dài chín giờ, ông qua đời sáng ngày 15/4.

Đi khắp nước Mỹ bằng tàu hỏa

Trước khi được đưa nơi yên nghỉ tại nghĩa Trang Oak Ridge, Springfield, Illinois vào ngày 4/5, thi hài Tổng thống Lincoln được đặt trên một chuyến tàu 9 toa và được đưa đi tới 444 cộng đồng người, thuộc 180 thành phố và 7 bang khắp miền Bắc nước Mỹ trong 2 tuần.

Ở mỗi điểm dừng, thi hài của cố Tổng thống Abraham Lincohn lại được đưa xuống, đặt vào một xe ngựa kéo và được đưa rước tới một tòa nhà trong thành phố để người dân tới phúng viếng.  Thậm chí, ở nhiều thành phố, người dân đã phải chờ 5 tiếng để được nhìn mặt ông lần cuối.

Đoàn tàu đưa thi thể ông Lincoln đi dọc nước Mỹ.

Đoàn tàu không bao giờ đi quá tốc độ 32km/giờ nhằm tránh bất cứ một tai nạn nào có thể xảy ra. Trong suốt quãng thời gian đó, tuyến đường sắt mà tàu đi qua cũng coi là tuyến đường quân sự – không đoàn tàu nào khác được phép đi, luôn nằm dưới sự giám sát của Giám đốc Đường sắt quân sự Mỹ.

Chuyến tàu đưa tang cố Tổng thống Lincoln là đám tang lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, còn Tổng thống Lincoln là Tổng thống đầu tiên được tổ chức lễ tang cấp quốc gia bằng tàu hỏa.

Âm mưu trao đổi bất thành

Năm 1876, 11 năm sau khi cố Tổng thống Lincoln qua đời vì bị ám sát, thi hài ông được đặt bên trong lăng mộ tại nghĩa trang Oak Ridge, Springfield, đã trở thành mục tiêu “nhòm ngó” của nhiều tội phạm, trong đó vụ đánh cắp của tên trùm buôn hàng giả James Kennally (biệt danh Big Jim), chủ quán rượu The Hub đã gây chấn động nước Mỹ.

Trong số đồng bọn của Big Jim có một tên là Benjamin Boyd – thợ điêu khắc giỏi mà  hắn rất cần cho quá trình làm hàng giả – đang phải thụ án tù 10 năm vì tội lừa đảo tại nhà tù bang ở Joliet. Theo kế hoạch, Big Jim và ba đồng phạm sẽ đem thi hài tổng thống Lincoln giấu ở đụn cát dọc hồ Michigan rồi ra điều kiện đòi thả tự do cho Boyd cùng khoản tiền chuộc 200.000 USD.

Đêm 7/11, lợi dụng lúc tất cả người dân Mỹ đang dồn hết tâm trí vào cuộc bầu cử Tổng thống, cả bọn lặng lẽ đến nghĩa trang Oak Ridge hòng hiện thực hóa âm mưu của mình.

Lúc này, xung quanh lăng mộ của cố Tổng thống không hề có người trông coi hay tuần tra – thứ duy nhất ngăn cách chỉ là một ổ khóa trên cánh cổng vào trong lăng. Tuy nhiên, việc lấy đi thi hài ông thực sự không dễ dàng. Chúng đã phải mất rất nhiều thời gian mới có thể cắt được ổ khóa. Thêm nữa, nắp quan tài không thể nào xê dịch được bởi toàn bộ quan tại được làm bằng gỗ tuyết tùng lót chì, nặng 500 pound, còn phần nắp được ghim chặt để ngăn không khí lọt vào.

Một điều mà bọn chúng không hề biết là tay trộm khét tiếng Lewis Swegles, một trong 4 kẻ tham gia vào vụ việc đã hoàn lương từ lâu và bí mật báo tin cho cơ quan Mật vụ Mỹ.

Khi ùa vào lăng mộ để bắt quả tang nhóm tội phạm, một số nhân viên an ninh đã vô tình nổ súng khiến bọn trộm hốt hoảng bỏ trốn. Dù vậy, chỉ hai ngày sau đó, Big Jim và đồng bọn đã bị bắt gọn tại chính quán rượu The Hub.

Thi hài cố Tổng thống Abraham luôn bị bọn trộm nhòm ngó.

Sau vụ việc này, ông John Carroll Power, người trông coi hầm mộ đã quyết định thuê một đội thanh niên, bao gồm công nhân đường sắt, nhân viên khách sạn, nhân viên ngân hàng, đem thi thể ông Lincoln giấu vào một nơi thật kĩ trong hầm mộ. Sau khi thực hiện trọng trách cao cả này, đội quân danh dự đó đã phải thề không bao giờ để lộ ví trí giấu chiếc quan tài cho bất cứ một ai khác, kể cả người thân nhất trong gia đình.

Những cuộc “di chuyển” bí mật

Kể từ sau cuộc đột nhập gây xôn xao nước Mỹ, thi hài của ông Lincoln đã được liên tục di chuyển tới các địa điểm bí mật xung quanh khu lăng mộ cũ, song có một điều không thay đổi, đó là dù được chuyển tới đâu, nắp quan tài của ông cũng luôn được mở, dù ít dù nhiều, để những người lính canh gác luôn có thể chắc chắn rằng thi hài của ông vẫn ở nguyên vị trí.

Đến năm 1900, khi lăng mộ cần được tu bổ, quan tài của ông được công khai di rời sang ngôi mộ tạm thời bên cạnh.

Ngay một năm sau đó, người con trai sống sót duy nhất của ông, Robert Todd Lincoln, đã quyết định đặt thi hài ông trong một chiếc lồng thép, hạ xuống một vòm sâu hơn 3 mét và chôn cất dưới hàng tấn bê tông để đề phòng mọi sự bất trắc có thể xảy ra.

Tuy nhiên, khu lăng mộ kiên cố này vẫn tiếp tục phải chịu sự dòm ngó của những kẻ ăn trộm khi hai lần thanh kiếm bằng đồng trên tay một bức tượng người chiến sĩ pháo binh được đặt trên đỉnh lăng mộ đã “không cánh mà bay”.

Số phận bị “hắt hủi” của thi hài một cố Tổng thống

Phận “ba chìm bảy nổi” của xác ướp một Đệ nhất phu nhân

Bé gái thiệt mạng vì bị hàng xóm nhảy lầu tự tử đè lên

Ả Rập hành quyết, phơi xác 5 tử tù giữa quảng trường

Xôn xao việc Đức Giáo hoàng đuổi quỷ ám một thanh niên

“Binh lính Hàn Quốc lạm dụng phụ nữ trong chiến tranh Việt Nam”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *