Hai vụ đánh bom xe liên tiếp xảy ra ở miền Bắc Niger

Ngày 23/5, hai vụ đánh bom xe liên tiếp đã xảy ra tại miền Bắc Niger, nhằm vào một

căn cứ quân sự

và một nhà máy tinh chế urani thuộc sở hữu của tập đoàn

hạt nhân

của Pháp.

Bộ trưởng Quốc phòng Niger, ông Mahamadou Karidjo cho biết một xe ôtô chở bom đã phát nổ ngay trước một căn cứ quân sự tại thành phố Agadez miền Bắc

Niger

.

Cùng lúc, một vụ đánh bom liều chết khác cũng đã xảy ra tại một nhà máy tinh chế urani, thuộc sở hữu của tập đoàn hạt nhân Pháp Areva đang khai thác mỏ urani Somair ở Arlit, cách Agadez khoảng 250km về phía Bắc.

Một nhân viên nhà máy cho biết một người đàn ông mặc quân phục đã lái chiếc xe ôtô chở bom và kích nổ bom ngay phía trước một trạm điện của nhà máy. Theo tập đoàn Areva, khoảng 13 công nhân bị thương trong vụ nổ này.

Chưa nhóm nào nhận đã gây ra các vụ tấn công trên, song Niger giáp giới Mali và đã điều động binh sĩ sang hỗ trợ nước láng giềng này đánh đuổi các nhóm Hồi giáo cực đoan có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, vì vậy giới chức chính phủ cũng như người dân Niger cho rằng thủ phạm là các phần tử Hồi giáo thánh chiến đã tiến hành nhiều vụ tấn công liều chết tại Mali.

Các nhóm Hồi giáo này đã đe dọa tấn công bất cứ nước nào hỗ trợ Pháp, nước đã phát động chiến dịch quân sự hồi đầu năm nay đánh đuổi lực lượng Hồi giáo chiếm giữ miền Bắc Mali./.

(TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *