Hai đại gia viễn thông Trung Quốc sẽ thiệt hại nặng nề nếu bị Mỹ trừng phạt

Hai hãng sản xuất thiết bị

viễn thông

Trung Quốc là Huawei Technologies và ZTE nhiều khả năng sẽ phải chịu không ít cú sốc ảnh hưởng đến hoạt động của họ tại Mỹ ở thời điểm các nhà quản lý Mỹ thắt chặt chính sách đối với các công ty công nghệ Trung Quốc, viện dẫn lý do bảo vệ an ninh quốc gia.

Theo luật mới được công bố vào ngày thứ Ba, các công ty viễn thông Mỹ có nhận trợ cấp từ Ủy ban viễn thông liên bang (FCC) sẽ không được phép mua hàng từ những công ty nước ngoài có tiềm ẩn rủi ro an ninh.

Cho đến nay, tên của doanh nghiệp nước ngoài nào sẽ trở thành mục tiêu chưa được công bố cụ thể, tuy nhiên, một quan chức FCC khẳng định Huawei và ZTE sẽ bị đưa vào danh sách.

Thông báo mới nhất được đưa ra sau khi vào ngày thứ Hai, Bộ Thương mại Mỹ công bố sẽ cấm việc xuất khẩu công nghệ Mỹ cho ZTE trong 7 năm.

Đến ngày thứ Tư, ZTE cho biết sẽ tạm thời hoãn công bố báo cáo lợi nhuận bởi còn phải cần đến thời gian để đánh giá về tác động từ chính sách mới nhất từ phía Mỹ.

Huawei và ZTE có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, nơi được mệnh danh là thung lũng Silicon của Trung Quốc. Hai công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc này đã không ngừng tăng cường sự hiện diện của họ trên khắp thế giới.

Chính tham vọng này đã khiến giới chức Mỹ đưa ra động thái chính sách hạn chế mới đây với lo ngại doanh nghiệp Mỹ sẽ bị phía Trung Quốc thâu tóm trong cuộc đua công nghệ.

Theo giới chuyên gia phân tích ngành công nghệ, các biện pháp từ phía Mỹ sẽ gây ra những tác động lâu dài lên hai công ty Trung Quốc. Đặc biệt nó sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển của công nghệ viễn thông di động thế hệ tiếp theo, công nghệ 5G.

Trong năm ngoái, ZTE đã phải chấp nhận phán quyết nộp phạt 1,19 tỷ USD của Bộ Thương mại Mỹ bởi công ty này đã xuất khẩu thiết bị viễn thông trái phép từ Mỹ sang Iran và Triều Tiên trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2016.

Động thái chính sách mới từ phía Mỹ mới đây được cho là có nguyên nhân từ việc ZTE tiếp tục báo cáo sai thông tin lên nhà chức trách Mỹ nhiều lần sau vụ việc năm ngoái.

Khoảng 30% linh kiện mà ZTE sử dụng để sản xuất sản phẩm viễn thông được nhập từ Mỹ. Nếu bị trừng phạt, ZTE hẳn gặp rất nhiều khó khăn bởi ZTE hiện đang phụ thuộc nhiều vào công ty công nghệ Mỹ ví như Intel hay Qualcomm.

Cuối tháng 2/2018, ZTE thông báo sẽ cùng hợp tác với Intel và Qualcomm để phát triển công nghệ 5G. ZTE sẽ phải xem xét lại các dự án này trong tương lai.

Nếu ZTE không được phép bán thiết bị viễn thông cho các công ty viễn thông Mỹ, ZTE sẽ phải cân nhắc lại về chiến lược quản lý. Khoảng 25% doanh số bán hàng của ZTE đến từ châu Âu và Mỹ.

Chính phủ Anh cũng có thể cân nhắc đưa ra các biện pháp hạn chế tương tự với các thiết bị viễn thông sản xuất bởi Huawei và ZTE. Khoảng gần 30% doanh số bán hàng của Huawei đến từ châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Nếu Anh tiếp bước Mỹ cấm bán sản phẩm Trung Quốc, tình hình kinh doanh của ZTE sẽ bị tác động nghiêm trọng.

Các biện pháp hạn chế trên có nguyên nhân từ việc nhiều bên lo ngại các thiết bị viễn thông có xuất xứ Trung Quốc có thể sẽ được sử dụng bởi chính phủ Trung Quốc nhằm nắm được thông tin về hoạt động của Mỹ. ZTE và Huawei đều có liên quan chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc.

Ngộp thở ở các khu chung cư dày đặc, chọc trời giữa Thủ đô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.