Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ chi trả cho lao động từ gói 62.000 tỷ đồng

Ông Nguyễn Hồng Dân – Phó GĐ Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, đánh giá công tác triển khai chi trả.

Đây là thống kê của UBND TP Hà Nội về tình hình triển khai giai đoạn 2 trong công tác hỗ trợ người lao động, hộ

kinh doanh

và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 theo Quyết định 1955/QĐ-UBND ngày 12/5/2020.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hồng Dân – Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, cho biết: “Việc hỗ trợ chỉ trong 3 tháng và sẽ kết thúc vào 30/6/2020. Do đó, Hà Nội đề ra mốc 15/7/2020 và 30/72020 là thời hạn cuối cùng để người

lao động

và doanh nghiệp tới làm thủ tục đăng ký nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng”.

Theo Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, để kịp thời hướng dẫn, giải đáp các kiến nghị, đề xuất của tổ chức và công dân, Sở cũng đã phối hợp Bưu điện Hà Nội thiết lập Tổng đài đường dây nóng tự động gồm 5 nhánh trả lời (số máy: 0243.8344643 được công khai trên website của Sở).

Chi trả hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng tại Hà Đông (Hà Nội)

Đồng thời, Sở cũng thời thành lập Tổ công tác tiếp nhận, giải đáp kiến nghị, phản ánh của người dân trong việc thực hiện

chính sách

hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đây là kênh thông tin hiệu quả, góp phần để chính sách của nhà nước được triển khai khẩn trương, đúng quy định.

Thống kê của UBND TP Hà Nội cho thấy, tới 12/6, các quận, huyện của thành phố đã ra quyết định hỗ trợ cho 1.077 người, lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất

việc làm

(lao động phổ thông) với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, thời gian hỗ trợ 1 tháng. Tổng kinh phí hỗ trợ là 1,07 tỷ đồng.

Trong đó, việc chi trả trực tiếp đã thực hiện với 446 người lao động tự do. Số lao động tự do sắp được chi là 631 người. Các quận, huyện đã ra quyết định chi trả là: Ba Đình, Hà Đông, Thanh Xuân, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Thạch Thất.

Thành phố cũng ra quyết định hỗ trợ cho 142 lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động (HĐLĐ) phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên.

Người lao động tại Hà Nội nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng.

Số lao động trên thuộc 21 doanh nghiệp. Mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng với thời gian hỗ trợ 1 tháng, tương ứng với kinh phí là 255,6 triệu đồng. Thành phố đã tổ chức chi trả cho 34 lao động tại 4 doanh nghiệp, số còn lại phải chi trả là 108 lao động tại 17 doanh nghiệp.

Đối với hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4/2020, các quận, huyện đã thẩm định và ra quyết định hỗ trợ cho 58 hộ kinh doanh, mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, thời gian hỗ trợ 1 tháng.

Tổng kinh phí hỗ trợ là 58 triệu đồng, trong đó: 41 hộ đã nhận hỗ trợ với tổng kinh phí 41 triệu đồng, còn phải chi trả theo quyết định đã phê duyệt cho 17 hộ với kinh phí 17 triệu đồng. Các quận, huyện đã thực hiện chi trả, gồm: Đống Đa, Hà Đông, Sóc Sơn, Mê Linh.

Theo ông Nguyễn Hồng Dân, thời gian tới đây, Sở LĐ-TB&XH thành lập nhiều đoàn kiểm tra. “Nếu phát hiện các hồ sơ xét duyệt không đúng đối tượng, chúng tôi sẽ báo cáo với thành phố để xem xét trách nhiệm từng cấp, từng ngành…” -ông Nguyễn Hồng Dân cho biết.

Trước đó, Hà Nội đã cơ bản thực hiện xong giai đoạn 2 việc chi trả cho 4 nhóm đối tượng chính sách, gồm: Người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Tính đến 20/5/2020, theo tổng hợp từ báo cáo của các quận, huyện, thị xã: 385.516/385.683 người được nhận hỗ trợ với kinh phí là 474,2 tỷ đồng.

Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra tại các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn và tại các hộ dân có đối tượng thụ hưởng. Kết quả kiểm tra cho thấy, các quận, huyện đã tổ chức rà soát, phê duyệt danh sách và tổ chức triển khai hỗ trợ kịp thời đúng đối tượng, được nhân dân và các đối tượng thụ hưởng đánh giá cao.

Hoàng Mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *