Hà Nội: 250 vị trí việc làm có mức lương trên 30 triệu đồng/tháng

Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động

Sáng ngày 24/4, tại Hà Nội, Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội tổ chức “Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp thủ đô với thị trường

lao động

năm 2021″ tại Trường Trung cấp nghề Cơ khí I Hà Nội. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Tăng cường kết nối

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết: “Ở nhiều doanh nghiệp, lực lượng lao động chủ yếu chưa qua đào tạo hoặc chỉ qua đào tạo rất ngắn là đi vào làm việc. Đây chính là nguyên nhân khiến năng suất lao động của người Việt Nam thấp hơn so với các nước trong khu vực”.

Thứ trưởng cho rằng muốn nâng cao chất lượng lao động, cải thiện thu nhập cho người lao động cần phải tổ chức đào tạo nghề nghiệp chuyên nghiệp và nâng cao tính tự chủ ở các cơ sở cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN), trước khi khuyến khích

doanh nghiệp

tiếp tục đào tạo cho người lao động.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan phát biểu tại Hội nghị.

“Đồng thời, tăng cường gắn kết cơ sở GDNN với doanh nghiệp, gắn quy mô cơ cấu và chất lượng của GDNN với nhu cầu của thị trường lao động, thúc đẩy

việc làm

bền vững” – Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh.

Để người lao động có thể tiếp cận các cơ hội đào tạo nghề, Thứ trưởng cho rằng, các cơ sở GDNN cần có những giải pháp, biện pháp nhằm khuyến khích động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động được tham gia các chương trình đào tạo nghề nghiệp chuyên môn.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đề nghị, cộng đồng doanh nghiệp phối hợp với các cơ sở GDNN tổ chức đào tạo nghề nghiệp cho người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp để có văn bằng, chứng chỉ đào tạo.

Lễ ký kết hợp tác của các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề  nghiệp.

“Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần phối hợp với cơ quan nhà nước cung cấp nhu cầu về lao động hàng năm để làm cơ sở đào tạo, chú trọng công tác đặt hàng đào tạo, tham gia đánh giá, phản hồi trình độ của người lao động” – Thứ trưởng cho biết thêm.

Nguồn lao động chất lượng cao

Trong khuôn khổ Hội nghị, Phiên giao dịch việc làm chuyên đề gắn kết giáo dục nghề nghiệp thủ đô với thị trường lao động năm 2021 đã được tổ chức và thu hút sự tham gia của 30 đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, du học,

xuất khẩu lao động

với 1.750 chỉ tiêu.

Tham gia chương trình, anh Ngô Văn Cường – sinh viên cao đẳng năm cuối ngành công nghệ ô tô – cho biết: “Tôi đến đây để tìm một công việc phù hợp với ngành nghề đang theo học”.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan hỏi thăm và động viên sinh viên chuẩn bị ra trường.

Anh Ngô Văn Cường quan tâm tới nội dung tuyển dụng của 2 công ty về ngành công nghệ ô tô. Theo anh, các doanh nghiệp mang đến những vị trí công việc và mức lương hấp dẫn đối với sinh viên chuẩn bị ra trường và người lao động có tay nghề.

Anh Ngô Văn Cường mong rằng, trong thời gian tới, có nhiều hội nghị và phiên giao dịch việc làm hơn nữa để sinh viên khác có thể tiếp cận được các vị trí việc làm đa dạng hơn.

Cũng đến Hội nghị, anh Nguyễn Văn Quân – sinh viên cao đẳng năm cuối ngành điện lạnh –  chia sẻ: “Tôi đã phỏng vấn 4 công ty. Có công ty tôi thấy rất phù hợp tại một KCN”.

Anh Nguyễn Văn Quân phấn khởi khi tìm được cơ hội việc làm dù 2 tháng nữa chương trình học mới kết thúc.

Nhiều sinh viên phấn khởi khi được doanh nghiệp “săn đón”

“Tại đây, tôi cùng các bạn được tiếp cận với những doanh nghiệp uy tín. Tôi đã đăng ký để lại số điện thoại và email, hoàn thành chương trình học sẽ đến nộp hồ sơ ngay” – anh Nguyễn Văn Quân chia sẻ.

Về phía doanh nghiệp, chị Nguyễn Thị Tuyết Hoa, Trưởng phòng Nhân sự Công ty Tamron Optical Việt Nam cho biết: “Hôm nay, chúng tôi được tiếp cận với lực lượng lao động trẻ và năng động đã qua đào tạo tại các trường cao đẳng”.

Theo chị Nguyễn Thị Tuyết Hoa, người lao động qua đào tạo nên công việc tuyển dụng không gặp nhiều khó khăn. Đa số lao động được phỏng vấn đều đáp ứng yêu cầu của công ty.

Vị trưởng phòng này nhận xét, nhiều sinh viên chuẩn bị bước vào thị trường lao động nên còn thiếu nhiều kỹ năng như giao tiếp, xử lý tình huống và kinh nghiệm. Tuy nhiên, chị Nguyễn Thị Tuyết Hoa sẵn sàng nhận và đào tạo những kỹ năng mà lao động còn thiếu vì đây là nguồn lao động có tay nghề.

Hơn 1.700 chỉ tiêu dành cho người lao động tại chương trình.

Trao đổi với PV, chị Tạ Thu Hồng, phụ trách tuyển dụng Công ty cổ phần viễn thông FPT, cho biết: “Trong các phiên giao dịch việc làm trước, chúng tôi đã tuyển được nhiều lao động có chất lượng tốt. Qua phỏng vấn phiên hôm nay, tôi thấy chất lượng lao động hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của công ty”.

Làm công việc tuyển dụng hơn 8 năm qua, chị Tạ Thu Hồng hiểu rõ những khó khăn trong công tác tuyển dụng lao động đã qua đào tạo. Chị cho rằng, những Hội nghị kết nối như này cần được tổ chức thường xuyên hơn, tạo cơ hội cho doanh nghiệp và người lao động gặp nhau.

Phạm Công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *