Dự án chăn nuôi hơn 254.000 con bò của Công ty Bình Hà: Không còn 1 con bò

Ngày 31/3, PV trực tiếp có mặt tại trang trại chăn nuôi bò

Bình Hà

ở huyện Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh.

Không như những lần trước, muốn vào trại phải qua gác bảo vệ rất khó khăn. Lần này, chúng tôi vô tư chạy xe máy vào sâu qua dãy nhà điều hành, rồi đến tận các dãy chuồng nuôi đối diện nhau chụp ảnh, ghi hình xong được một lúc mới thấy một người xưng bảo vệ đến hỏi.

Ghi nhận của PV, trong cả 2 dãy dài của hàng loạt chuồng nuôi bò ở đây đang bỏ trống, không nhìn thấy có một con bò nào trong chuồng. Hiện bao trùm nơi đây là diện tích chuối với hàng trăm ha xanh mướt. Những hình ảnh thực tế cho thấy, thời điểm này có thể nhận thấy đây là Dự án trồng chuối chứ không còn là Dự án nuôi bò nữa.

Chuồng bỏ không. Ảnh: Trần Tuấn chụp ngày 31.3

Cả 2 dãy dài chuồng nuôi đều bỏ không. Ảnh: Trần Tuấn chụp ngày 31.3

Theo một số người dân sống gần trang trại này, từ mấy tháng nay Công ty Bình Hà đã không còn nuôi bò nữa. Hiện số ít công nhân còn lại của công ty đang thu nhập lắt lay chờ vào thu hoạch, xuất bán chuối.

Đáng nói, theo người dân nơi đây, một phần diện tích trước đây thu hồi của dân để công ty trồng cỏ nhưng không hiệu quả, bỏ hoang đã bị nhiều hộ dân tự ý lên chiếm lại để trồng keo. Tuy nhiên, do đang trong giai đoạn đổ bể nên phía Công ty chăn nuôi bò Bình Hà đã không can thiệp.

Ngày 31./3, ông Nguyễn Văn Việt – GĐ Sở NNPTNT Hà Tĩnh – cho biết, Dự án chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà, từ năm 2018, UBND giao cho sở, ngành liên quan rà soát, tham mưu nhưng đến nay do đang chờ công ty tái cơ cấu nên chưa có quyết định cuối cùng.

Dự án nuôi bò nghìn tỉ khiến ông Trần Duy Tùng vướng lao lý

Ông Việt cũng khẳng định, hiện công ty chỉ quản lý hơn 200 ha chuối đã trồng chứ không còn chăn nuôi bò nữa.

Một cán bộ Công đoàn ngành NNPTNT Hà Tĩnh cũng khẳng định, hiện nay cả 2 trang trại chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà ở huyện Kỳ Anh và huyện Cẩm Xuyên đều không còn nuôi bò. Số công nhân của Công ty hiện còn khoảng hơn 150 người.

Về việc nợ lương công nhân, đến nay phía Công ty đã bán chuối trả được lương tháng 12/2018 và 1 tháng lương của năm 2019.

Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty Bình Hà với tổng vốn đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng, trên diện tích hơn 2.163ha thuộc hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh được triển khai thực hiện vào năm 2015 với quy mô 254.200 con bò/năm, dự kiến tạo việc làm cho khoảng 3.000 lao động.

Tuy nhiên, từ kỳ vọng lớn lao đã sớm gây thất vọng chỉ một năm sau đó, khi chăn nuôi không hiệu quả, Công ty tự ý trồng hơn 200 ha chuối dù chưa được sự cho phép của ngành chức năng Hà Tĩnh.

Dự án này từng làm “nóng” nghị trường họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh vào giữa năm 2018 khi rất nhiều đại biểu chất vấn về trách nhiệm thẩm định dự án, hướng xử lý đối với dự án…

Chuối đang là sản phẩm duy nhất của đại dự án chăn nuôi bò hơn 4500 tỷ đồng quy mô hơn 254.000 con bò/năm nơi đây. Ảnh: Trần Tuấn chụp ngày 31./3

Liên quan đến Dự án này, mới đây nhất, ngày 29/3, Cơ quan CSĐT Bộ Công an thông tin, đơn vị này đã khởi tố, bắt tạm giam con trai ông Trần Bắc Hà là ông Trần Duy Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn An Phú (trụ sở tại Bình Định) về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, tháng 11/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV; Trần Lục Lang – nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV; Kiều Đình Hòa – nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Bà Lê Thị Vân Anh – nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh cũng bị khởi tố về tội danh trên nhưng áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Bắt tay với An Phát sản xuất linh kiện nhựa ô tô, VinFast đã chi bao nhiêu tiền?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *