Đồng xu độc nhất nước Anh tăng giá 600.000 lần

Ông Daniel Fearon, chuyên gia đấu giá của hãng Woolley & Wallis vừa tiết lộ, một đồng

tiền xu

đúc lỗi đặc biệt với chất liệu đồng và nikel chuẩn bị được đấu giá. Theo chuyên gia này, nếu như hồi năm 1919, khi mới ra đời, 240 đồng xu mới có giá trị bằng 1 bảng, thì đồng xu kỳ lạ kể trên sau gần 1 thế kỷ sẽ có giá không dưới 2.500 bảng, tức là tăng gấp… 600.000 lần giá trị. Vì sao lại có điều đặc biệt này? Câu trả lời đến từ xuất xứ đặc biệt của đồng xu này.

Đồng tiền xu có một không hai của nước Anh.

Số là việc đúc tiền ở Anh vốn do công ty đúc tiền Hoàng gia nước này phụ trách. Tuy nhiên, năm 1919, công ty này do quá bận rộn với việc đúc huân chương chiến tranh để tưởng thưởng công lao các binh sĩ tham gia thế chiến thứ nhất, nên đã chuyển giao công việc đúc các đồng tiền xu bằng đồng dùng ở các nước thuộc địa của Anh tại châu Phi cho công ty Kings Norton ở thành phố Birmingham.

Do ít kinh nghiệm, các công nhân công ty này đã phạm sai lầm khi cho cả nikel vào đúc trong một mẻ sản phẩm. Kết quả là lô tiền xu đó đã bị ném trở lại lò để đúc lại. Chỉ còn một đồng duy nhất rơi vào tay Francis Edward Brown – một nhà công nghiệp địa phương, và nó đã thuộc về gia đình này từ bấy đến nay.

Đồng tiền xu cùng với lá thư của ông Brown.

Sự “độc nhất” của nó đã được chính ông Brown tiết lộ trong một lá thư gửi người bạn thân, khi cho biết đây là đồng tiền “có một trong hai trên thế giới”. Chính điều đó đã giúp giá trị của đồng xu tăng vùn vụt, và rất có thể còn cao hơn cả kỳ vọng là ngưỡng 2.500 bảng của hãng đấu giá Woolley & Wallis.

“Đồng xu có mệnh giá nhỏ nhưng nó là duy nhất, điều đó là cực kỳ quan trọng. Thêm vào đó, đồng xu càng thêm hấp dẫn trong mắt những người sưu tập đồng xu cổ, khi nó bị chính phủ Anh từ chối lưu hành và lại có lịch sử hình thành ấn tượng. Theo tôi, mức giá của nó có thể còn cao hơn con số 2.500 bảng mà hãng Woolley & Wallis kỳ vọng trong cuộc đấu giá sắp tới”,

ông Daniel Fearon cho biết.

Những đồng tiền đắt giá nhất thế giới

Ba mẫu xe nhỏ “đáng đồng tiền”

Những câu chuyện kỳ lạ về đồng tiền

Đồng tiền giấy đầu tiên của Australia được rao bán

Thu thêm 1.400 tỷ đồng tiền đất tại Ciputra: Thực hiện gấp, đúng chính sách

Những đồng tiền hấp dẫn nhất thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *