Điều khó hiểu trong tranh chấp tài sản vụ ly hôn Thảo-Vũ nhìn từ hợp đồng kiểm toán không thành của Big4

Vụ kiện ly hôn giữa bà

Lê Hoàng Diệp Thảo

và ông Đặng Lê Nguyên Vũ nóng trở lại trong tháng 8 sau khi hai bên nguyên đơn – bị đơn có cuộc gặp hiếm hoi tại tòa nhằm thực hiện thủ tục hòa giải. Đến nay, tuy đã trải qua nhiều năm, tranh chấp giữa hai nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất Trung Nguyên vẫn chưa ngã ngũ, đặc biệt ở vấn đề tài sản và con cái.

Theo các bên trong vụ kiện ly hôn, ông Vũ và bà Thảo đang sở hữu đến hơn 93% tài sản hữu hình và vô hình tại Trung Nguyên, việc tranh chấp và phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân đang chờ Tòa án giải quyết.

Để phục vụ cho việc xác định và phân chia quyền tài sản chung trong thời gian hôn nhân, Tòa án nhân dân TP.HCM ban hành Quyết định trưng cầu kiểm toán số 2836/2017/QĐ-TCKT (ngày 8/8/2017) và Quyết định trưng cầu thẩm định giá tài sản số 5148/QĐ-TCGĐ (ngày 27/12/2017), ủy thác cho Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang tiến hành biện pháp thu thập chứng cứ, định giá tài sản tranh chấp là nhà máy Bắc Giang.

Việc kiểm toán này nhằm vào các báo cáo tài chính của các công ty thành viên thuộc tập đoàn Trung Nguyên cho năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2015, năm 2016 và kỳ hoạt động 6 tháng từ ngày 1/1 đến 30/6/2017.

Theo các thông tin rò rỉ, một hãng kiểm toán thuộc nhóm Big4 (một trong 4 công ty kiểm toán uy tín và lớn nhất thế giới) đã ký hợp đồng trị giá gần 2 tỷ đồng với bà Lê Hoàng Diệp Thảo để thực hiện hoạt động này. Số tiền này được “bà Thảo đã chuyển khoản theo yêu cầu của của tòa án để triển khai dịch vụ trên”.

Sau quá trình kéo dài gần 8 tháng, phía công ty kiểm toán có văn bản gửi toà án và bên thuê kiểm toán, khẳng định đã không nhận được sự hợp tác từ phía các công ty thành viên thuộc Trung Nguyên, trong khi tòa án nhân dân TP HCM cũng không có các hướng dẫn tiếp theo để công ty này có thể triển khai được công việc.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nói về chồng sau cuộc gặp tại tòa: “Anh chỉ ngồi như cái xác không hồn, với những văn bản đã được chuẩn bị và đánh máy sẵn sàng”

Đặng Lê Nguyên Vũ đưa người mới thay vị trí của vợ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo phản đối

Tại sao ông Đặng Lê Nguyên Vũ chọn cách tuyệt đối im lặng?

Quan điểm của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ về việc cấp dưỡng cho 4 người con

Trước những khó khăn và hợp đồng bị tạm ngưng thực hiện kéo dài, phía công ty kiểm toán đã ra văn bản trả lại cho bà Thảo 95% số tiền đã được tạm ứng.

Việc không thể thực hiện kiểm toán được xem là rào cản lớn nhất trong việc thực hiện các thủ tục tiếp theo để hoàn tất vụ kiện ly hôn giữa vợ chồng ông chủ Trung Nguyên. Bất kể phía bà Thảo chia sẻ bản thân không muốn ly hôn với ông Đặng Lê Nguyên Vũ, nữ nguyên đơn này vẫn xúc tiến các biện pháp pháp lý cần thiết để thực hiện yêu cầu từ tòa án.

Trong khi đó, dù dùng mọi cách để ngăn cản bà Thảo quay về điều hành Trung Nguyên, cũng như có những động thái cụ thể để phân chia quyền nuôi và cấp dưỡng với con cái, nhưng phía Trung Nguyên lại không hợp tác trong tranh chấp có tính quyết định đến bản án ly hôn của tòa.

Đáng nói hơn, Trung Nguyên không phải là công ty đại chúng, các thông tin về báo cáo tài chính của doanh nghiệp này thường không cần công bố rộng rãi. Hiện tại, báo cáo để cung cấp cho chi cục thuế của địa phương – nơi đăng ký trụ sở kinh doanh – là văn bản có tính xác thực nhất về tình hình tài chính của Trung Nguyên có thể tiếp cận được.

Lê Hoàng Diệp Thảo: “Tôi chưa bao giờ muốn ly hôn với anh Vũ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.